Đức chạy thử ô tô "có thể... nói, nhìn và tự lái"

  • 673

Ô tô có thể nói, nhìn và tự lái – Đó là loại ô tô của tương lai được điều khiển hoàn toàn bằng máy tính, đang được chạy thử nghiệm trên đường phố Berlin (Đức).

Trong suốt mùa hè vừa qua, các nhà nghiên cứu của trường Đại học Free ở Berlin (Đức) đã cho loại xe này chạy thử nghiệm quanh Berlin. Ô tô lưu thông trên đường phố nhờ sử dụng hàng loạt các thiết bị phức tạp, trong đó có: máy tính, thiết bị điện tử, hệ thống vệ tinh định vị chính xác lắp trên thân xe, camera phía trước, máy quét tia laze trên nóc xe, xung quanh đằng trước và sau.

Chạy xe không cần chạm tay vào vô lăng
Chạy xe không cần chạm tay vào vô lăng

Raul Rojas, người đứng đầu nhóm nghiên cứu về thông minh nhân tạo của trường Đại học Free cho biết: “Ô tô có thể nhận ra đường đi, vỉa hè, nhà cửa và cây cối trong tầm cao 70m. Nó có thể phản ứng đúng với đèn xanh đèn đỏ ở phía trước. Ô tô này có thể nhận biết và phản ứng với môi trường của nó còn nhanh hơn con người”.

Chiếc ô tô đang được nghiên cứu là chiếc Volkswagen Passat, trị giá 551.800 USD, được thiết kế dựa vào công nghệ đặc biệt trong suốt 4 năm.

Một số nhóm nghiên cứu khác cũng đang thử nghiệm công nghệ mới này. Đáng chú ý nhất là Google cho chạy thử nghiệm chiếc Toyota Prius tự động ở Nevada (Mỹ).

Giáo sư Ferdinand Dudenhoeffer chuyên ngành kinh tế tự động của trường Đại học Duisburg-Essen nói: “Ô tô điều khiển bằng máy tính là một xu hướng phát triển lớn của các hãng xe và trung tâm nghiên cứu ở một số nước đang thực hiện. Vào lúc này, khó có thể nói được ai có đươc chiếc xe hoàn hảo nhất. Với sự tiến bộ công nghệ, chỉ sau khoảng 10 năm nữa là có ô tô hoàn toàn tự động sẽ được bán ra thị trường. Hiện nay đã có ô tô bán tự động khi cần đỗ hay phanh khẩn cấp”.

Tuy nhiên ông cũng băn khoăn vấn đề là ai sẽ chịu trách nhiệm khi xảy ra tai nạn: chủ xe? người qua đường? hay nhà sản xuất?

Cập nhật: 24/09/2011 Theo Dân Việt
  • 673

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook