Đức kiểm tra E. coli trong nước uống

  •  
  • 437

Người ta đã xác định trực khuẩn gây tử vong E. coli hiện có mặt trong nước của dòng sông Frankfurt. Đó là lý do Đức đặt vần đề sẽ kiểm tra nghiêm ngặt mọi nguồn nước uống trên toàn quốc.

Tờ Rian của Nga cho hay, việc tử vong hàng loạt người do các trực trùng đường ruột gây ra đã chứng minh rằng ngành y tế Đức chưa quan tâm đầy đủ đến đến chất lượng nước uống (cũng như nhiều nước trên thế giới, người Đức thường uống nước trực tiếp từ vòi của hệ thống dẫn nước), nên các quan chức đã đề ra việc tiến hành kiểm tra nguồn nước trong toàn quốc.

Sau thực phẩm, Đức nghi ngờ E. coli xuất hiện trong nước uống.
Sau thực phẩm, Đức nghi ngờ E. coli xuất hiện trong nước uống.
(Ảnh minh họa: Visualphotos)

Người đứng đầu Viện vệ sinh Bonn, Chủ tịch Cục bảo vệ môi trường liên bang Martin Exner thừa nhận: “Chúng tôi đã không đánh giá đúng sự nguy hiểm của sự nhiễm khuẩn trong nước uống”. Theo ông, nguy hiểm lớn nhất là hệ thống dẫn nước ở nông thôn, thông thường mỗi năm chỉ được kiểm tra hai lần. Trong khi đó, tại một số địa điểm nhạy cảm, người ta kiểm tra mỗi ngày vài lần.

Người đứng đầu Viện vệ sinh Munchen là Helge Kark cảnh bảo: “Chúng ta không loại trừ là các loại vi khuẩn đã “làm tổ” trong môi trường xung quanh và khi có điều kiện thuận lợi chúng sẽ bùng phát thành dịch”.

Cho tới nay, chủng vi khuẩn O104:H4 (còn gọi là Husec041) đã đã lấy đi mạng sống của 42 người trên lãnh thổ Đức. Các nhà khoa học đã chỉ ra nguồn gây nhiễm trùng đáng nghi ngờ nhất là dòng sông chảy qua Frankfurt mà những nhà kinh doanh rau quả đã dùng để phun lên khi bán các rau quả nhập từ Tây Ban Nha.

Sau vụ scandal xung quanh trực khuẩn, Cục bảo vệ môi trường của Exner đã chính thức để nghị nhà nước kiểm tra tất cả những nơi cung cấp nguồn nước ăn tại Đức.

Theo Scienceblogs, VNN
  • 437

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook