Đừng bao giờ cho những thực phẩm này vào tủ lạnh

  • 3.027

Tủ lạnh là một thiết bị điện phổ biến và vô cùng hữu ích. Nó có thể bảo quản rau củ và thịt sống khỏi bị ôi thiu. Nhưng nó cũng có thể khiến một số loại thực phẩm mất vị và thành phần dinh dưỡng. Dưới đây là những loại thực phẩm bạn không nên bảo quản trong tủ lạnh:

1. Bánh mì

Bánh mì
Môi trường tủ lạnh lại làm khô và cứng bánh mì.

Randy George, chủ tịch-đồng sở hữu công ty Baking Red Hen tại Vermont, cho biết: "Mặc dù bảo quản lạnh làm chậm quá trình mốc, nấm nhưng môi trường tủ lạnh lại làm khô và cứng bánh mì. Cách bảo quản bánh mì tốt nhất là bọc trong túi giấy hoặc để ở ngoài, nơi có nhiệt độ phòng. Nhiệt độ này sẽ duy trì được độ giòn của vỏ bánh. Nếu muốn giữ bánh tươi lâu, ta có thể buộc kín bằng túi nilon và cho vào ngăn đá tủ lạnh".

2. Khoai tây

Khoai tây không chịu được nhiệt độ dưới 7oC. Ở nhiệt độ tủ lạnh, thành phần của khoai tây có thể phân hủy thành đường, gây thay đổi vị của khoai tây và làm chúng cứng hơn.

Thay vì cho vào tủ lạnh, bạn hãy bảo quản khoai tây ở nơi ít ánh sáng, có độ ẩm trung bình và nhiệt độ khoảng từ 4,4 đến 10oC. Nếu bạn sinh sống ở vùng có nhiệt độ thấp quanh năm, bạn có thể để khoai tây trong góc bếp hay tầng hầm. Những vùng Nhiệt đới nên bảo quản khoai tây ở hầm rượu hay góc bếp, nhưng hãy sử dụng ngay trong 1 đến 2 tuần. Khi để lâu hơn, khoai tây sẽ bắt đầu nảy mầm. Ngoài ra, bạn nên bảo quản chúng bằng túi giấy.

3. Bí đỏ

Bảo quản bí đỏ khá đơn giản. Nếu ăn trong vài ngày, bạn chỉ cần để nó trên bếp. Nếu muốn bảo quản lâu dài, hãy để bí đỏ ở nơi ít ánh sáng và có nhiệt độ khoảng 10oC, như góc bếp, hầm, hay thậm chí ngăn kéo.

Bí đỏ sẽ tươi lâu hơn khi không chồng lên nhau hay đặt trên nền cứng. Vì vậy, bạn nên lót vải hoặc cuốn giấy cho loại thực phẩm này.

Bí đỏ
Nếu ăn trong vài ngày, bạn chỉ cần để nó trên bếp.

Không nên để bí đỏ cạnh các loại rau củ quả sản sinh khí ethylene (một loại khí hydrocarbon sản sinh từ các loại trái cây và rau chín), vì nó có thể làm bí đỏ bị mục nát. Các loại rau củ quả đó là: cà chua, hành tây và chuối chín,…

4. Cà chua

Nhiệt độ phòng là nhiệt độ lý tưởng để giữ độ tươi và hương vị cho cà chua. Cà chua chín có thể để trong 2 đến 3 ngày ở nơi ít ánh sáng sau khi mua. Vì nhiệt độ cao làm cà chua nhanh nhũn và thối. Một số giống cà chua được đặc biệt nhân giống để kéo dài thời hạn sử dụng của chúng, và chúng có thể kéo dài thời gian sử dụng tới một hoặc hai tuần.

Nếu muốn bảo quản lâu hơn, bạn có thể cho cà chua vào tủ lạnh. Nhưng trước khi nấu, hãy cho ra ngoài trước 1 tiếng đồng hồ để cà chua có lại hương vị cũ.

5. Hành

Cũng giống như khoai tây, hành khô ưa những nơi như kệ bếp hay góc bếp. Nhưng trái với việc cần độ ẩm trung bình, hành khô cần môi trường khô, tối, và lạnh. Bạn nên tránh giữ chúng trong túi nilon vì luồng không khí không thể vào được. Hãy đảm bảo đủ thông khí để giữ độ tươi và hương vị của hành.

Trong một số trường hợp, ta có thể bảo quản hành trong tủ lạnh. Ví dụ như những miếng hành cắt dở, hay hành tây, hành ngọt đều nên bảo quản trong tủ lạnh với chế độ độ ẩm thấp nhất có thể.

Có nên bảo quản trứng trong tủ lạnh?

Cập nhật: 23/10/2018 Theo vnreview/trithuctre
  • 3.027

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook