Dùng công nghệ quân sự theo dõi cá voi xanh

  •  
  • 1.309

Các nhà khoa học Australia đang sử dụng công nghệ quân sự chuyên xác định vị trí tàu ngầm để theo dõi những con cá voi xanh hiếm ở khoảng cách hàng trăm km.

Loài cá voi xanh có thể liên lạc với nhau trên khắp lưu vực biển cả bằng cách truyền đi những âm thanh tần số thấp, hay còn gọi là "bài ca của cá voi xanh".

Trong năm nay, các nhà khoa học thuộc Đơn vị Nam Cực Australia đã bắt đầu sử dụng các phao âm chỉ hướng để lần theo dấu vết của cá voi xanh, bằng cách theo dõi âm thanh mà chúng phát ra.

Cá voi xanh nổi tiếng với hành tung bí ẩn trên các đại dương
Cá voi xanh nổi tiếng với hành tung bí ẩn trên các đại dương

Mục đích cuối cùng là làm sao ước tính được số cá voi xanh trên biển cả, Reuters dẫn lời nhà khoa học Mike Double của cơ quan trên, cho biết.

Trong hơn 20 ngày, các chuyên gia đã thu âm được 103 tín hiệu của cá voi xanh trong vùng biển rộng hơn 10.000km2 bằng công nghệ trên.

Nhà khoa học Double cho biết dù có kích thước dài đến 33m, cá voi xanh rất khó được xác định trong đại dương mênh mông, và con người hầu như chẳng biết gì nhiều về chúng.

Chính phủ Australia hy vọng biện pháp tiếp cận mới có thể cải thiện mạnh khả năng theo dõi loài sinh vật lớn nhất thế giới ở vùng biển đầy băng giá phía nam, với mục tiêu ngăn chặn nguy cơ tuyệt chủng của cá voi xanh.

Cá voi xanh hầu như bị quét sạch khắp các đại dương vào đầu những năm 1900, khi có đến 250.000 cá thể lọt vào tầm ngắm của ngành khai thác thủy sản thế giới.

Theo Thanh Niên
  • 1.309