Dựng hàng rào bảo vệ 'ác quỷ' của Australia

  •   52
  • 2.263

Các nhà khoa học Australia có kế hoạch lập hàng rào trên đảo Tasmania, nhằm ngăn sự phát tán căn bệnh ung thư đang đe dọa sự tồn tại của loài động vật ăn thịt có túi lớn nhất thế giới Tasmanian Devil (ác quỷ đảo Tasmania). 

Bộ răng dữ tợn của loài Tasmanian Devil. Ảnh: Animaldiversity.


Giới nghiên cứu Australia cho biết hiện không có cách nào chữa được chứng bệnh ung thư dễ lây lan, vốn đã ảnh hưởng tới hai phần ba dân số Tasmanian Devil. Họ cảnh báo nếu không hành động ngay loài này sẽ bị tuyệt chủng trong vòng 20 năm. Các nhà khoa học hy vọng hàng rào mà họ đề xuất có thể tách những con khỏe mạnh khỏi số nhiễm bệnh.

Phương pháp bảo tồn hiện nay là tìm những con khỏe mạnh sau đó đưa chúng tới nơi cách ly. Hồi đầu năm 2008, loài thú đặc hữu trên hòn đảo phía nam Australia là Tasmanian Devil được xếp vào danh sách loài đang bị đe dọa tuyệt chủng do tình trạng nhiễm bệnh với các khối u trên vùng mặt.

Những nghiên cứu gần đây cho thấy, Tasmanian Devil mẹ không truyền bệnh cho con và điều này khiến các nhà khoa học thêm hy vọng. Nhưng họ cũng đón nhận tin xấu khi phát hiện một chú Tasmanian Devil có tên Cedric, nổi tiếng với khả năng miễn nhiễm với bệnh ung thư cuối cùng cũng đã mắc phải căn bệnh này, với hai khối u to bằng đồng xu trên mặt.

Tasmanian Devil (tên khoa học là Sarcophilus harrisii) có kích thước bằng một chú chó nhỏ nhưng rất khỏe. Chúng trở thành loài thú ăn thịt có túi lớn nhất thế giới kể từ khi loài Thylacine bị tuyệt chủng năm 1936. Đặc trưng của "ác quỷ đảo Tasmania" là có bộ lông màu đen, dễ nổi cáu, tiếng kêu rít khủng khiếp và rất dữ tợn khi đang ăn.

Theo VnExpress (BBC, Wikipedia)
  • 52
  • 2.263