Dùng mô hình toán để tìm đội vô địch World Cup 2010

  •  
  • 3.719

Các chuyên gia ngân hàng Thụy Sĩ sử dụng mô hình toán học để dự đoán nhà vô địch của Cup bóng đá thế giới 2010 và họ nói khả năng lên ngôi vương của Brazil là lớn nhất.

Telegraph cho biết, một số chuyên gia thuộc bộ phận quản lý tài sản của ngân hàng UBS tại Thụy Sĩ đã sử dụng các công cụ kinh tế lượng và nhiều mô hình định lượng để lập nên mô hình toán học dự đoán về đội giành cúp. Dữ liệu đầu vào là những kết quả thi đấu trong quá khứ và các chỉ số Elo của từng đội.

Chỉ số Elo được tính dựa trên những trận thắng, thua gần nhất và điều kiện mà những trận đấu xảy ra. Nếu đánh bại nhiều "ông lớn" như Brazil hay Tây Ban Nha, chỉ số Elo của đội tuyển nào đó sẽ tăng nhanh hơn so với việc giành chiến thắng trước những đội nhỏ như Malta hay Andorra. 

Trung vệ Fabio Cannavaro của đội tuyển Italy tranh cướp bóng với tiền vệ Kaka của đội tuyển Brazil trong trận đấu thuộc giải Confederations Cup tại sân vận động Loftus Versfeld, Nam Phi vào ngày 21/6/2009. Ảnh: zimbio.com.


Mô hình cho thấy khả năng lên ngôi quán quân của Brazil là 22%. Tỷ lệ ấy có thể không gây ấn tượng, song nó lớn hơn so với con số dành cho các đội tuyển còn lại. Brazil là đội bóng từng 5 lần đoạt chức vô địch thế giới. Tây Ban Nha - đương kim vô địch châu Âu - chỉ có 4% cơ hội giành cúp. Trong ba giải vô địch bóng đá thế giới gần nhất, Tây Ban Nha và Anh được đánh giá là hai trong số những đội mạnh nhất, song họ chỉ lọt tới vòng tứ kết.

Nhóm chuyên gia của ngân hàng UBS nhận định khả năng vượt qua vòng đấu bảng trong World Cup 2010 của đội tuyển của nước chủ nhà Nam Phi là 78%.

UBS từng được giới truyền thông ca ngợi vào năm 2006, khi họ dự đoán Italy vô địch World Cup năm đó. Hồi ấy họ cũng đoán đúng 13/16 đội vượt qua vòng đấu bảng, 6/8 đội vào vòng tứ kết, 2/4 đội vào vòng bán kết.

Tuy nhiên, trong giải vô địch bóng đá châu Âu năm 2008, đội mà UBS dự đoán vô địch không vượt qua vòng đấu bảng.

"Điều đó cho thấy mọi người nên tỏ ra khiêm tốn về khả năng dự đoán của các mô hình toán học", nhóm chuyên gia của UBS bình luận.

Theo VnExpress
  • 3.719