Dùng nấm chống ung thư tuyến tiền liệt

  •  
  • 634

Chất chiết xuất từ một loại nấm có tên Phellinus linteus đã được dùng hàng trăm năm qua trong y học Đông Á có thể dùng để chống bệnh ung thư tuyến tiền liệt, các nhà nghiên cứu Mỹ hôm qua cho biết.

Nấm Phellinus linteus

Nấm Phellinus linteus (Ảnh: pref.ishikawa)

“Loại nấm này được ghi nhận có tác dụng tích cực đối với các bệnh nhân ung thư. Mục đích của chúng tôi là nghiên cứu những tác động của nấm Phellinus linteus, nhưng chúng tôi cũng cần biết chính xác chúng đã gây ra các tác động đó như thế nào”, bác sĩ Chang-Yan Chen thuộc Trường ĐH Y dược Boston ở Massachusetts (Mỹ), trưởng nhóm nghiên cứu cho biết.

Nhóm của Chang-Yan Chen đã cho thêm chiết xuất từ nấm Phellinus linteus vào thuốc trị ung thư tuyến tiền liệt ở mức rất nhỏ đủ để không gây ảnh hưởng. Họ phát hiện sự kết hợp này đã giết chết các tế bào ung thư tương tự như khi sử dụng thuốc trị ung thư ở một liều lớn nhưng không gây hại cho các tế bào khỏe mạnh.

Phát hiện này cho thấy việc sử dụng liệu pháp kết hợp thuốc + chiết xuất nấm Phellinus linteus ở liều thấp hơn có thể đem lại hiệu quả trong điều trị ung thư tuyến tiền liệt và ít độc hại cho cơ thể hơn.

Theo Tổ chức nghiên cứu ung thư quốc tế (IARC) có trụ sở tại Lyon, Pháp, ung thư tuyến tiền liệt giết chết khoảng 200.000 nam giới trên toàn thế giới mỗi năm. Nó là căn bệnh ung thư phổ biến thứ ba ở nam giới, với 543.000 ca bệnh mới được phát hiện mỗi năm.

Nấm Phellinus linteus, còn có tên gọi song gen ở Trung Quốc, sang-hwang ở Hàn Quốc và mesimakobu ở Nhật Bản được coi là nấm ''trường sinh bất lão'' và là dược liệu quý được sử dụng trong các thang thuốc đông y từ nhiều thế kỷ qua.

TƯỜNG VY

Theo Reuters, Tuổi trẻ
  • 634

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook