Dùng thuốc kháng sinh thế nào là tốt nhất?

  •  
  • 2.191

Vấn đề này hiện đang gây tranh cãi. Để ngăn chặn sự phát triển sức đề kháng ở loài vi khuẩn, các bác sĩ thường khuyến cáo phải dùng kháng sinh ngay cả khi các triệu chứng bệnh đã biến mất để không cho vi khuẩn có cơ may sống lại.

Thuốc kháng sinh amoxicillin

Thuốc kháng sinh amoxicillin (Ảnh: sitemaker.umich)

Tuy nhiên, quy định này có vẻ không phù hợp với tất cả những bệnh nhiễm trùng: dùng nhiều kháng sinh còn có thể tạo sức đề kháng cho loài vi khuẩn.

Nhóm các nhà nghiên cứu Hà Lan do Jan Prins dẫn đầu khẳng định rằng bệnh viêm phổi có thể chữa khỏi trong vòng 3 ngày thay vì 7 đến 10 ngày. Họ đã theo dõi trường hợp của 129 bệnh nhân nhập viện do bệnh viêm phổi nhẹ.

Các bệnh nhân này đã được tiêm thuốc kháng sinh amoxicillin qua đường tĩnh mạch trong vòng 3 ngày. Sau đó phân nửa trong số họ đã tiếp tục điều trị bằng loại thuốc này dưới dạng viên, trong khi nửa nhóm còn lại dùng thuốc giả dược, tất cả trong vòng 5 ngày. 8 ngày sau, tỉ lệ khỏi bệnh (90%) đều như nhau ở tất cả các bệnh nhân. Nghiên cứu này đã được đăng trên tạp chí British Medical Journal.

Tính công hiệu của việc dùng thuốc kháng sinh trong thời gian ngắn đã từng được chứng minh đối với một số bệnh nhiễm trùng đường tiểu ở phụ nữ hoặc bệnh lậu. Ngược lại đối với loài tụ cầu khuẩn vàng (staphyloccocus), nên dùng thuốc trong thời gian dài.

Do đó, để biết rõ thời gian điều trị đạt hiệu quả nhất, các nhà nghiên cứu cần thực hiện những thử nghiệm lâm sàng đối với mỗi căn bệnh nhiễm trùng. Dù sao thì bác sĩ mới là người quyết định thời gian dùng thuốc.

Theo HTV, Sciences & Avenir, Tiền Phong
  • 2.191

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook