Dùng virus tiêu diệt tế bào ung thư gan

  •  
  • 861

Các thử nghiệm lâm sàng cho thấy virus NV1020 có khả năng tiêu diệt tế bào ung thư mà không làm hại cho các mô lành xung quanh. Các chuyên gia hy vọng loại virus này sẽ trở thành một “vũ khí” mới để điều trị ung thư trong tương lai.

Ngày 07/7, các nhà khoa học thuộc công ty MediGene AG (Đức) cho biết NV1020, một loại vi rút gây bệnh mụn giộp được hiệu chỉnh gien, rất có triển vọng trong việc giết chết tế bào ung thư.

Ý tưởng tiêm virus này cho bệnh nhân ung thư nghe có vẻ rất lạ lùng, nhưng các nhà khoa học tin rằng một ngày nào đó loại virus này sẽ trở thành một vũ khí mới và hữu hiệu trong điều trị bệnh ung thư.

NV1020 là một phiên bản được điều chỉnh của virus gây bệnh mụn giộp (herpes simplex). Cấu trúc gien của virus này đã được biến đổi để nó chỉ có thể nhân bản trong các tế bào ung thư và tiêu diệt tế bào ung thư mà không gây hại cho các mô lành xung quanh.

Những kết quả mới nhất trong việc thử nghiệm virus NV1020 đã được báo cáo tại hội nghị thường niên của của Hiệp hội Ung thư châu Âu, được tổ chức ở Lugano, Thụy Sĩ.

Tại hội nghị, đại diện công ty MediGene AG đã báo cáo những kết quả tích cực của 2 đợt thử nghiệm lâm sàng loại virus này trên 13 bệnh nhân. Ông Axel Mescheder, trưởng nhóm nghiên cứu của MediGene AG, đã mô tả một ca ung thư giai đoạn cuối, trong đó ung thư đã di căn đến 10 vị trí xung quanh gan và 4 vị trí khác ở phổi của bệnh nhân.

1. Tiêm vi-rút NV1020 vào khối ung thư 2. NV1020 nhân bản và phát triển trong tế bào ung thư 3. NV1020 chỉ tiêu diệt tế bào ung thư, không gây hại cho tế bào lành. 4. Tất cả các tế bào ung thư đã bị tiêu diệt (Ảnh: MediGene AG)

Bệnh nhân này đã được tiêm virus NV1020 4 lần, mỗi tuần một lần, và sau đó được áp dụng hóa trị liệu 2 lần. Sáu tháng sau đó, kết quả siêu âm cho thấy các khối ung thư gan đã hầu như biến mất, và bệnh nhân đã sống được thêm 12 tháng.

Ông Mescheder phát biểu: “Việc giảm đi gần hết các khối ung thư đã để lại một ấn tượng rất mạnh ở bệnh nhân này. Các khối u đã gần như biến mất hoàn toàn. Đây là kết quả thật sự đáng phấn khởi trong giai đoạn thử nghiệm lâm sàng đầu tiên này”.

Các chuyên gia cho biết điều trị ung thư gan là một việc cực kỳ khó khăn, và các bác sĩ cũng rất khó tiên liệu về diễn tiến của bệnh. Gan cũng là nơi mà khối u ung thư ở đại tràng thường di căn sang.

Theo nhóm nghiên cứu, sau khi thử nghiệm thành công trên động vật, kết quả thử nghiệm lâm sàng trên con người vừa qua đã cho thấy NV1020 có khả năng tiêu diệt tế bào ung thư gan và đại tràng một cách hữu hiệu.

Quang Thịnh

Theo Reuters, VietNamNet
  • 861