Dược phẩm điều trị ung thư với chiết xuất hoa nhài

  • 1.295

Liệu một chất có trong hoa nhài có thể là chìa khóa tạo nên liệu pháp mới nhằm điều trị ung thư hay không?

Giáo sư Eliezer Flescher thuộc khoa y Sackler, đại học Tel Aviv cũng đồng ý với quan điểm trên. Ông cùng các cộng sự mới đây đã nghiên cứu một loại dược phẩm chống ung thư dựa trên nghiên cứu kéo dài của thập kỉ về các ứng dụng thương mại của hợp chất Jasmonate – hợp chất tổng hợp có nguồn gốc từ hoa nhài. Giáo sư Flescher bắt đầu nghiên cứu về hợp chất khoảng một thập kỷ trước. Cùng với nghiên cứu mới đây của ông về dược phẩm mới, ông đã bắt đầu hái được những trái thành công đầu tiên.

Giáo sư Flescher bày tỏ: “Axit Acetylsalicylic (aspirin) được tạo nên từ một loại hoocmon stress thực vật. Tôi đã tự hỏi mình rằng ‘liệu có còn các loại hoocmon stress thực vật khác có hiệu quả điều trị hay không’. Trong khi rất nhiều nghiên cứu cho rằng aspirin có thể phòng ngừa ung thư, đặc biệt là ung thư ruột kết, tôi nhận ra rằng có thể tồn tại cơ hội tìm kiếm được một loại hoocmon thực vật tiềm năng phòng ngừa ung thư với hiệu quả cao hơn. Tôi muốn nói đến jasmonate”.

Một bước tiến từ tự nhiên vào nhà thuốc

Cả ung thư máu và khối u rắn đều phản ứng với hợp chất jasmonate, còn được gọi là metyla jasmonate. Giáo sư Flescher gọi nó là “giàn giáo jasmonate” – cơ sở để phát triển hệ thống các dẫn xuất hóa học. Xét về tính sẵn có sinh học cũng như độ an toàn, nghiên cứu đầu tiên được thực hiện trên người đã đạt được thành công. Giáo sư Flescher hy vọng rằng dược phẩm chống ung thư có thành phần jasmonate sẽ có mặt tại Hoa Kỳ trong vòng 4 năm tới nhờ việc Sepal – Pharma cấp bằng sáng chế cho nghiên cứu của ông cũng như quy trình chuyển giao công nghệ của đại học Tel Aviv. 

Hoa nhài (Iasminum officinale). (Ảnh: iStockphoto/Tatiana Buzuleac)

Việc nghiên cứu dược phẩm thường tốn nhiều thời gian hơn. “Hợp chất jasmonate được sử dụng rộng rãi trong nông nghiệp và mỹ phẩm. Nó đã được chứng minh là không có độc tính. Nó có các đặc tính điều hòa giống muối ăn. Các đặc điểm đó cùng với việc chúng tôi đang tiến hành nghiên cứu một chất hóa học tự nhiên cung cấp cho chúng tôi điểm khởi đầu thuận lợi để tạo ra dược phẩm mới”.

Phản ứng lạc quan từ các nhà nghiên cứu cùng ngành

Các nhóm nghiên cứu khác cũng tỏ ra rất quan tâm. Kể từ khi giáo sư Flescher công bố các bài viết về jasmonate (bài viết mới nhất được đăng trên tờ Oncogene), sáu nhóm nghiên cứu mới trên toàn thế giới cũng bắt tay tiến hành nghiên cứu về chủ đề này.

Ý kiến của các đồng nghiệp trên Oncogene cũng rất tích cực đối với nghiên cứu đầy triển vọng của giáo sư Flescher. Một bài bình luận có viết: “Metyla jasmonate đã được chứng minh là có khả năng chống ung thư hiệu quả trong các nghiên cứu lý thuyết, phát hiện này có thể kích thích công việc sản xuất một nhóm các hợp chất chống ung thư hoàn toàn mới”.

Nghiên cứu của giáo sư Flescher là nền móng cho một công ty công nghệ sinh học mới nhiều hứa hẹn – công ty Sepal – Pharma nơi ông làm việc trong ban cố vấn khoa học. Sepal – Pharma đang nghiên cứu các hợp chất mới dựa trên hợp chất Jasmonate Scaffold. Sepal – Pharma cũng đang tài trợ cho một nghiên cứu được thực hiện tại phòng thí nghiệm của giáo sư Flescher.

Cập nhật: 27/08/2008 Trà Mi (Theo ScienceDaily)
  • 1.295

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook