Đường dây tải điện khiến ong mật hung dữ hơn

  •   52
  • 211

Các nhà khoa học phát hiện thấy những con ong mật Apis mellifera tiếp xúc với các trường điện từ tương tự như các trường điện từ gần bề mặt đất quanh các đường dây điện, đã trở nên hung dữ hơn với nhau. Ngoài ra, khả năng huấn luyện của chúng bị giảm đáng kể.

Theo PLOS One, dòng điện chạy qua các đường dây điện cao thế tạo ra xung quanh chúng trường điện từ khá mạnh. Nhiều động vật có thể cảm nhận được điều này, tuy nhiên, ảnh hưởng của đường dây điện đến hành vi và tình trạng của chúng vẫn còn ít được nghiên cứu. Ảnh hưởng này cũng được thể hiện qua các thí nghiệm mới được nhà nghiên cứu Sebastian Shepherd và các đồng nghiệp từ Anh và Mỹ thực hiện.

Dòng điện chạy qua các đường dây điện tạo ra xung quanh chúng trường điện từ khá mạnh
Dòng điện chạy qua các đường dây điện tạo ra xung quanh chúng trường điện từ khá mạnh - (Ảnh: Connell Electric Company, Inc).

Các khoảng đất trống tràn ngập hoa và thảo mộc dọc theo đường dây điện đặc biệt hấp dẫn, nhưng không an toàn cho ong. Theo các nhà khoa học, những con ong mật Apis mellifera trong phòng thí nghiệm tiếp xúc với các trường điện từ tương tự như các trường gần bề mặt đất quanh các đường dây điện đã trở nên hung dữ hơn với nhau. Ngoài ra, khả năng huấn luyện của chúng bị giảm đáng kể.

Trong các thử nghiệm, những con ong thợ khỏe mạnh đã được tiếp xúc với các cánh đồng có độ tự cảm từ 100 đến 1000 μT (đơn vị đo cường độ cảm ứng từ) trong 17 giờ - những điều kiện mô phỏng sự ngủ đêm thông thường của côn trùng trong một tổ nằm dưới đường dây điện ở độ cao 1 mét trên mặt đất. Sau đó, chúng được tham gia thử nghiệm. Ví dụ, chúng được dạy để liên kết một trong những tập hợp hương hoa với những cú sốc điện yếu, khó chịu và ghi lại số lần những con ong cần để tạo ra một kết nối như vậy.

Các nhà khoa học lưu ý rằng trong 5 lần thử, một nửa số ong trong nhóm đối chứng không tiếp xúc với trường điện từ đã hoàn thành bài thử, trong khi đó chỉ số này trong nhóm thử nghiệm có tiếp xúc với trường điện từ là chưa đến 1/3. Ngoài ra, sau khi "qua đêm dưới đường dây điện", côn trùng trở nên hung dữ hơn và thường xuyên tấn công nhau hơn.

Phát hiện này có thể chỉ ra một lý do nhưng chưa được đánh giá cao, cho sự suy giảm rất đáng báo động về số lượng ong được quan sát trên toàn thế giới. Quá trình này có liên quan đến việc sử dụng thuốc trừ sâu neonicotinoid, sự lây lan của ve ký sinh và các yếu tố khác, rõ ràng, bao gồm cả việc đặt đường dây điện trên diện rộng.

Cập nhật: 15/11/2019 Theo motthegioi
  • 52
  • 211

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook