Đường độc hại không kém thuốc lá?

  •  
  • 1.972

Đường là một loại chất độc và nó cần được kiểm soát chặt chẽ như thuốc lá rượu khi bán trên thị trường, các nhà khoa học cảnh báo.

Trong bài viết The Toxic Truth About Sugar – Sự thật về sự độc hại của đường đăng tải trên tạp chí uy tín Nature, các nhà khoa học học thuộc Đại học California (Mỹ) cảnh báo, những đồ uống và thực phẩm chứa đường là nguyên nhân gây các bệnh như béo phì, ung thư, tim mạch và các vấn đề về gan.

Đường có thể là một loại chất độc gây hại cho sức khỏe
Đường có thể là một loại chất độc gây hại cho sức khỏe

Theo thống kê của nhóm nghiên cứu, đường góp phần vào 35 triệu trường hợp tử vong trên thế giới mỗi năm. Lượng đường tiêu thụ trên thế giới cũng tăng gấp 3 trong vòng 50 năm qua. Đường không chỉ khiến tăng cân mà còn làm thay đổi sự trao đổi chất, tăng huyết áp, gây mất cân bằng hormone và làm hại gan.

Tiến sĩ Robert Lustig, người đứng đầu nghiên cứu, cho rằng cũng giống như đồ uống có cồn, đường được bán rộng rãi. Điều này rất dễ gây nghiện cho người tiêu dùng, đặc biệt là đối tượng trẻ em.

Vì thế, nhóm nghiên cứu đề nghị cần có những biện pháp hạn chế tiêu thụ đồ uống có đường, bao gồm đánh thuế cao gấp đôi so với hiện nay, hạn chế bán đồ uống có đường cho người trên 17 tuổi và thắt chặt quy định kinh doanh với sản phẩm có đường dành cho trẻ em.

Tiến sĩ Laura Schmidt, thành viên nhóm nghiên cứu, cho biết trên Daily Mail: “Chúng tôi không đề nghị cấm. Điều chúng tôi thực sự muốn là tăng số lượng các loại thực phẩm không đường với giá thành rẻ hơn".

Tuy nhiên, một nhà khoa học khác miêu tả bài viết trên quá "khắt khe" họ cho rằng đường chỉ độc hại khi ăn một lượng vô cùng lớn.

Bà Barbara Gallani, thuộc Hiệp hội đồ uống và thực phẩm Anh, cho biết: “Những căn bệnh như béo phì, tim mạch, ung thư,... là do nhiều yếu tố khác nhau. Bí quyết để có một sức khỏe tốt là ăn uống điều độ và tập thể dục đều đặn”.

Theo Daily mail, Vietnamnet
  • 1.972

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook