Einstein không học dốt, Napoléon chẳng lùn

  •   52
  • 10.627

Ý niệm Einstein học dốt, Napoléon là chàng lùn, Người tiến hóa từ khỉ... thuộc 10 điều đáng kể nhất mà con người thường hiểu nhầm nhiều năm nay, theo The Time.

1. Einstein học dốt

Nhiều trẻ em rất phấn khởi khi biết nhà vật lý vĩ đại Albert Einsten học rất dốt ở trường phổ thông. Những ông bố bà mẹ có con học không khá khẩm gì cũng lấy chuyện này để tự an ủi. Nhưng thực tế hoàn toàn khác.

Einstein học rất giỏi ở cấp phổ thông, nhất là các môn khoa học tự nhiên. Paul Jury lý giải sự hiểu nhầm này là do người Mỹ quy các điểm 4 của Einstein thành điểm D. Đó là do sự thay đổi hệ thống chấm điểm ở trường học của Einstein. Năm 1896, điểm 6, điểm thấp nhất, trở thành điểm cao nhất, còn điểm 1 từng là điểm cao nhất bị coi là điểm kém nhất.

Dẫu sao chuyện Einstein học dốt là khó tin, nên trẻ em cần chăm chỉ học hành mới thành công.

2. Chuột thích ăn pho mát

Nhiều phim hoạt hình khắc họa hình ảnh những chú chuột thèm pho mát như điên, thậm chí còn có thành ngữ về pho mát miễn phí trong bẫy chuột. Nói chung, nhiều người tin rằng, chuột rất khoái thứ sản phẩm từ sữa này.

Thực tế không phải thế: chuột khoái đồ ăn ngọt nhất, cũng như dầu lạc và các sản phẩm ngũ cốc.

3. Napoléon là chàng lùn

Hành vi hung hăng của một người bé nhỏ thường được giải thích là do phức cảm Napoléon (hội chứng người lùn). Những người đàn ông lùn rất thích được ví với vị hoàng đế Pháp lừng danh. Sự hiểu nhầm về chiều cao của nhà cầm quân vĩ đại này là do lỗi dịch thuật. Napoléon thường được cho là có chiều cao 5 foot 2 inch, lùn so với thời đó. Thực ra, ông cao 5 foot 6 inch (khoảng 170 cm), chiều cao trung bình của đàn ông Pháp thế kỷ 18 - 19.

Chuyện lạ đời này có thể do sự khác nhau về đơn vị đo lường (inch của Pháp dài hơn inch của Anh). Năm 1802, bác sĩ Corvisart nói Napoléon cao 5 foot 2 inch là theo hệ đo của Pháp (khoảng 5 foot 6 inch theo hệ đo của Anh).

Corvisart cũng nói Napoleon có vóc người thấp ông bị thiên hạ coi là lùn. Mặt khác, trong quân đội Pháp, ông có biệt danh "Le Petit Caporal" (hạ sĩ tí hon), bởi quanh ông thường là các vệ sĩ trong đội Cấm vệ và binh lính to cao hơn nhiều. Kẻ thù của Napoléon lợi dụng chuyện này để nói xấu ông.

Nhiều người tin rằng người Viking đội mũ có sừng.

4. Thomas Edison phát minh bóng đèn

Edison phát minh ra nhiều thứ tuyệt vời, là một trong những nhà sáng chế tài năng nhất mọi thời đại nhưng bóng đèn điện chẳng liên quan gì với ông. Một người Anh tên là Joseph Swan đã phát minh ra nó.

5. Chuột lemmus lao từ vách đá xuống biển tự sát

Điều hiểu lầm này ăn sâu trong suy nghĩ những người xem phim Disney về thiên nhiên hoang dã. Thực ra, đây chỉ là điều tưởng tượng vì chuột lemmus không hề tự tử tập thể.

6. Nước xoáy trái chiều ở hai bán cầu

Trẻ em thường say sưa xem nước chảy thành xoáy xuống lỗ, chẳng hạn lỗ trong bể tắm. Nhiều người lớn tin rằng, ở bán cầu kia, nước chảy xoáy theo chiều ngược lại nhưng thực tế không phải vậy.

7. Người tiến hóa từ khỉ

Darwin thực ra không nói thế, ông đã bị hiểu nhầm. Nhà tự nhiên học người Anh chỉ nói rằng, chúng ta, khỉ và vượn có chung tổ tiên trong quá khứ xa xăm.

8. Người Viking đội mũ có sừng

Các nhà khoa học giải thích sự hiểu lầm này là do người Viking được chôn cất cùng mũ trận của họ và sừng động vật dùng để uống nước. Khi khai quật các ngôi mộ đầu tiên của người Viking, một số nhà khảo cổ học phỏng đoán rằng, những cái sừng từng ở trên mũ của họ và rơi xuống.

9. Colombus tin rằng trái đất phẳng

Nhiều người ở Anh và một số nước khác nghĩ rằng, Columbus từng coi trái đất là phẳng, nhưng thực tế ông đã sang Ấn Độ theo đường vòng tròn.

10. Các phần khác nhau của lưỡi phản ứng với những vị khác nhau

Quả thực trên lưỡi có những cơ quan thụ cảm vị giác khác nhau và một số trong đó nhạy cảm hơn với đồ ngọt. Nhưng thực tế lưỡi không chia thành các ngăn.

Theo Báo Đất Việt (The Time)
  • 52
  • 10.627

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook