El Nino tái xuất - mưa bão sẽ kết thúc sớm?

  • 444

(Ảnh: liv.ac.uk)Các cơ quan khí tượng thế giới thông báo, El Nino có khả năng tái xuất vào cuối năm nay trên Thái Bình Dương và dự báo mùa mưa bão có thể kết thúc sớm.

El-Nino đang có dấu hiệu xuất hiện trở lại” - Đại diện Trung tâm Chẩn đoán khí hậu, Cục Khí quyển-Đại dương Mỹ (NOAA), khẳng định. Một số bang ở Mỹ như Arizona còn thông báo, chính thức chấm dứt mùa mưa và bắt đầu chế độ thời tiết mới ảnh hưởng bởi El Nino.

Lời cảnh báo trên được phát đi khi các nhà khoa học Mỹ phát hiện thấy sự nóng lên nhanh chóng của nước biển tầng mặt khu vực xích đạo trải dài gần 10.000 km từ giữa Thái Bình Dương đến bờ biển Nam Mỹ từ giữa tháng 8 đến nay.

Thực tế này trái với nhận định ở Trung tâm Nghiên cứu khí tượng- khí hậu, Viện Khí tượng thủy văn Việt Nam, nơi đang chạy thử nghiệm mô hình dự báo hiện đại, khi các nhà khoa học ở đây cho rằng, ENSO (trung gian giữa El Nino và La Nina) tiếp tục là hiện tượng chủ đạo đến cuối năm nay.

Suốt hai tuần qua, nhiệt độ dòng hải lưu xích đạo được ghi nhận tăng rõ rệt. Dự báo, El Nino năm nay sẽ kéo dài đến đầu năm 2007.

Cùng với nhiệt độ nước biển tăng là gió tín phong suy giảm và chỉ số dao động nam (SOI) mang trị số âm liên tục trong bốn tháng gần đây. Tất cả những dấu hiệu trên cho thấy, El-Nino có thể xuất hiện trở lại vào những tháng cuối năm 2006 và đầu năm 2007.

Cũng vì thực tế nhiệt độ nước biển cao hơn bình thường từ tháng 4, điều kiện thời tiết khô hơn bình thường đã và đang diễn ra ở Malaysia, Philippines và đặc biệt là Indonesia. Đây là các quốc gia đầu tiên bị ảnh hưởng bởi El-Nino.

Diễn biến bất thường nhiệt độ dòng hải lưu xích đạo trên Thái Bình Dương. Biểu đồ cho thấy nhiệt độ bề mặt nước biển bắt đầu tăng từ tháng 4/2006
Diễn biến bất thường nhiệt độ dòng hải lưu xích đạo trên Thái Bình Dương.
Biểu đồ cho thấy nhiệt độ bề mặt nước biển bắt đầu tăng từ tháng 4/2006 (Ảnh: TienPhong)

Nếu El-Nino tái xuất thì trung và tây Canada, miền tây nước Mỹ sẽ có mùa đông ấm hơn. Hạn hán, cháy rừng sẽ đe dọa miền đông Australia, Trung Mỹ, và các quần đảo tây Thái Bình Dương như Indonesia, Philippines, thậm chí cả ở Nam Ấn Độ...

Ngược lại, bão tố, mưa lớn, lũ lụt sẽ hoành hành ở Nam Mỹ như Bolivia, Ecuador, và các đảo phía đông Thái Bình Dương.

Đáng chú ý nữa là, El Nino có thể làm hạn chế bão không chỉ ở Thái Bình Dương mà cả Đại Tây Dương. Đến nay, khu vực Đại Tây Dương mới có 8 cơn bão trong đó, có 3 cơn lớn.

Thời điểm này năm ngoái, có tới 15 cơn trong đó có 8 cơn bão lớn. Tại vùng tây Thái Bình Dương, mùa bão năm nay đến thời điểm này có 13 cơn bão hoạt động và có vẻ không hơn so với các năm.

Tuy nhiên, các nhà khoa học cảnh báo, chớ vội mừng bởi nhận định trên chỉ đúng trên cơ sở xác suất. Thực tế, từng xảy ra hiện tượng ngược lại.

Theo các nhà khí tượng, cụ thể bao giờ thời tiết gió mùa hay mùa mưa trong năm kết thúc là rất khó trả lời, mặc dù việc dự báo thời điểm bắt đầu của thời tiết gió mùa lại khá dễ dàng.

Dựa trên kinh nghiệm, một số nhà khí tượng cho rằng, mùa mưa thường kết thúc vào cuối tháng 9 ở miền Bắc nước ta và thời điểm này muộn hơn khi dịch chuyển dần về phía Nam.

QD

Theo Tiền phong
  • 444

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook