Elon Musk bán súng phun lửa để làm gì?

  •  
  • 3.966

Chỉ trong 4 ngày, The Boring Company – "Công ty Nhàm chán" của Elon Musk đã bán được 20.000 chiếc súng phun lửa với mức giá 500 USD/chiếc. Nhưng chính xác thì ông làm vậy với mục đích gì?

Câu chuyện này tuy bắt đầu như là một trò đùa, hoặc ít nhất thì cũng gần giống một trò đùa, nhưng nó đã nhanh chóng trở thành một nguồn lợi nhuận, biến một người vốn đã giàu lại càng giàu hơn. The Boring Company – "Công ty nhàm chán" được tỷ phú Elon Musk tạo ra để đào các đường hầm dành cho những phương tiện vận tải trong tương lai, giờ đây bán thêm cả súng phun lửa.

Đúng vậy, súng phun lửa. Thứ vũ khí có sức hủy diệt lớn đến nỗi ngay cả quân đội của quốc gia duy nhất từng thả bom nguyên tử lên một quốc gia khác cũng phải cấm sử dụng từ năm 1978. Điều này khiến rất nhiều người phải tự hỏi: Chính xác thì Elon Musk bán súng phun lửa để làm gì? Ông ta không có gì hay hơn để làm hay sao?

Súng phun lửa của The Boring Company.
Súng phun lửa của The Boring Company.

Dưới đây là một số "thuyết âm mưu" về hành động này của tỷ phú Elon Musk, được tổng hợp bởi trang tin Futurism:

Để kiếm tiền một cách nhanh chóng, hoặc ít nhất là cho mọi người thấy ông có thể làm vậy

Trong vòng 4 ngày, 20.000 chiếc súng phun lửa với mức giá 500 USD (hơn 11 triệu đồng) một chiếc đã được khách hàng đặt trước toàn bộ. Đó là 10 triệu USD, và phần lớn số tiền này sẽ đi thẳng vào túi của công ty – khi khẩu súng này không thực sự tốn quá nhiều tiền để làm ra (trang tin The Verge còn đưa ra nhận định đây chỉ là những khẩu súng AirSoft được gắn thêm ngọn đuốc) và hình thức quảng bá duy nhất được áp dụng là một vài bài đăng trên Twitter và Instagram. Hơn nữa, nếu bạn lo lắng về sự an toàn cho bản thân và những người xung quanh, The Boring Company cũng có bán kèm… bình cứu hỏa. Phần lớn những sự hoài nghi xung quanh Elon Musk là Tesla là một công ty có nhiều ý tưởng, nhưng lại không có đủ sản phẩm để chứng minh điều đó. Với súng phun lửa, Musk đã cho cả thế giới thấy rằng ông có thể bán mọi thứ, ngay cả những thứ mà công chúng chưa bao giờ sử dụng - một lời tuyên bố đầy phong cách.

Bởi vì ông ấy "thích"

Elon Musk đã dành nhiều năm để xây dựng danh tiếng của mình – một tỷ phú thiên tài nhưng cũng không kém phần "điên rồ" – triển khai nhiều dự án táo bạo mà nhiều người trước đây đã từng thử và thất bại, từ xe điện tự lái cho tới đưa con người lên sao Hỏa. Và ông rất biết cách để thu hút truyền thông, như lần ông sử dụng pin do Tesla sản xuất để cung cấp nguồn năng lượng cho các bệnh viện chịu sự tàn phá của bão tại Puerto Rico. Tuy dự án súng phun lửa không thực sự mang tinh thần bác ái, cứu sống mạng người, Elon Musk đã một lần nữa cho thấy ông rất biết cách để khiến mọi người phải chú ý đến mình.

Để chuẩn bị cho… đại dịch zombie hay ngày tận thế

Trước khi The Boring Company chính thức cho khách hàng đặt trước súng phun lửa của mình, Elon Musk có đăng một bài tweet: "Khi đại dịch zombie xảy ra, bạn sẽ cảm thấy vui mừng khi mình đã mua một chiếc súng phun lửa". Đó chỉ là một trong số nhiều bình luận của ông về khả năng tiêu diệt zombie của khẩu súng. Elon Musk đã "gãi đúng chỗ ngứa" của các fan cuồng phim khoa học viễn tưởng, với ước mơ được trở thành người hùng một mình chiến đấu với những zombie khát máu, hay chỉ đơn giản là có một khẩu súng phun lửa để khoe khoang với bạn bè. Thậm chí trong một số bài tweet gần đây, Elon Musk còn "nửa đùa nửa thật" về việc The Boring Company sẽ tiến hành nghiên cứu để làm ra phản lực cá nhân (jetpack) và súng Portal (thiết bị với khả năng mở ra hai cánh cổng không gian thông suốt với nhau trên mọi mặt phẳng trong series game Portal), nhưng nhiều khả năng đây chỉ là một trong những "chiêu trò" marketing của ông.

Không như những tỷ phú khác, Elon Musk là một người vui vẻ

Làm thế nào để bạn biết được Elon Musk có vui tính hay không? Cứ xem thử trang Twitter của ông thì biết. Trên Twitter, Elon Musk cảnh báo khách hàng không nên mua súng phun lửa trừ khi họ "thích được vui vẻ". Bằng cách nhấn mạnh sự "vui vẻ", Musk đã tách bản thân khỏi những vị-tỷ-phú-và-là-nhà-đầu-tư-thiên-tài khác. Bạn hãy thử tưởng tượng CEO của Amazon Jeff Bezos đăng ảnh đang cầm súng phun lửa lên Instagram mà xem, có lẽ tỷ lệ xảy ra đại dịch zombie còn cao hơn. Tuy nhiên, cũng đáng lưu ý là khi một người như Elon Musk làm một điều gì đó "vui vẻ", kết quả là ông kiếm được 10 triệu USD chỉ trong vòng 4 ngày.

Cập nhật: 10/02/2018 Theo vnreview
  • 3.966

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook