Hồ nước mặn nhất thế giới khiến tàu thuyền không thể qua lại

  •  
  • 125.389

Được hình thành cách đây 25 triệu năm, hồ Karakul (hay hồ Kalauer), hay còn gọi là hồ Đen, ở Tajikistan là điểm đến thu hút nhiều du khách ưa mạo hiểm trên thế giới.

Hồ Karakul nằm ở vùng núi cao Pamir Tajikistan (Trung Á), cách 4.000 mét so với mực nước biển. Với vị trí này, nó thậm chí còn cao hơn cả hồ Titicaca nổi tiếng ở Nam Mỹ.

Hồ Karakul có diện tích khoảng 380km2 và sâu 230m
Tọa lạc trên độ cao gần 4.000m, giữa dãy núi Pamir cao chót vót ở Tajikistan, hồ Karakul nằm ở vị trí sát với mây trời hơn cả hồ Titicaca huyền thoại của Nam Mỹ. Với diện tích khoảng 380km2 và sâu 230m, người ta cho rằng hồ được hình thành do một mảnh thiên thạch đâm vào trái đất cách đây khoảng 25 triệu năm. Đặc biệt, nó được bao quanh bởi những ngọn núi phủ đầy tuyết và làn nước trong veo đáng kinh ngạc.

Ban đầu, hồ mang tên là Victoria. Sau đó, người ta mới gọi nơi này là Karakul hoặc hồ Đen. Nếu muốn đến hồ Karakul, du khách có thể men theo đường cao tốc Pamir và trải nghiệm một trong những chuyến đi đáng nhớ nhất trong đời mình. Ban đầu, hồ mang tên là Victoria. Sau đó, người ta mới gọi nơi này là Karakul hoặc hồ Đen. Vào mỗi thời điểm trong ngày, nước hồ mang màu sắc khác nhau, từ màu lam, ngọc lục bảo đến màu xanh coban. Điều đó khiến nơi đây trở thành điểm đến thu hút tại khu vực Trung Á.

Hồ Karakul không có dòng chảy và là một trong những hồ nước mặn nhất châu Á.
Được bao quanh là các mỏ muối, hồ Karakul không có dòng chảy và là một trong những hồ nước mặn nhất châu Á. Hàm lượng muối trong hồ cao đến mức không có loài sinh vật nào sống ngoài barbatula barbatula, một loài cá chuyên sống tại đáy cát trong các hồ nước. Tuy nhiên, tình trạng trên các hòn đảo giữa hồ thì ngược lại. Nhiều loài chim di cư đến đây sinh sống.

Karakul là phiên bản biển Chết của châu Á.
Karakul là phiên bản biển Chết của châu Á. Hồ mặn đến mức khiến tàu thuyền bị lật khi qua lại trên mặt nước. Vào mùa hè, du khách ưa mạo hiểm từ khắp nơi trên thế giới đổ về, những người đam mê du lịch cảm giác mạnh sẽ đến đây tham gia vào các hoạt động như lướt ván, thả diều, trượt nước...Hồ là một phần của Công viên Quốc gia Tajik nhưng đường đi lối lại ở đây tương đối khó khăn.

Trong suốt thời kỳ Chiến tranh Thế giới II, khu vực này từng là nơi giam các tù nhân Đức.
Trong suốt thời kỳ Chiến tranh Thế giới II, khu vực này từng là nơi giam các tù nhân Đức. Sau đó, hồ trở thành nơi chăn, thả cừu và dê của những người du mục trong mùa hè. Cách đó không xa, làng Karakul là nơi sinh sống của người Haiti.

Rất ít người sinh sống ở đây.
Dưới ánh nắng ban mai, những ngôi nhà sơn màu trắng và xanh trong làng khiến người ta liên tưởng đến một hòn đảo của Hy Lạp. Tuy nhiên, rất ít người sinh sống ở đây. Nguyên nhân là vì đặc điểm vị trí địa lý khiến thị trấn và hồ gần như đóng băng quanh năm. Vào những tháng ấm áp của mùa hè, ngôi làng bị muỗi quấy nhiễu.

Những con đường vắng vẻ như nhắc nhở du khách về quá khứ huy hoàng của ngã tư ở Trung Á
Những con đường vắng vẻ như nhắc nhở du khách về quá khứ huy hoàng của ngã tư ở Trung Á, nơi con đường tơ lụa huyền thoại đi qua. Không gian mênh mông điểm xuyết những tòa nhà cũ khiến nơi đây mang dáng vẻ siêu thực. Tuy nhiên, ngôi làng này vẫn mang tới cho khách du lịch cảm giác giống như bị ma ám. Bên ngoài có rất ít cư dân, lác đác chỉ có vài người qua lại. Hầu như nhiệt độ quanh năm ở đây là lạnh buốt, vào mùa hè mới có nắng và cũng là lúc nhiều người tìm tới hơn. Tuy nhiên, nhìn chung nơi này vẫn rất đáng sợ. Không gian như vô tận khiến cho con người cảm thấy rất bé nhỏ.

Khu vực hồ Karakul là một trong những nơi khô nhất Trung Á.
Khu vực hồ Karakul là một trong những nơi khô nhất Trung Á. Những dãy núi sừng sững bao quanh hồ ngăn không khí ẩm từ bên ngoài tiến vào. Lượng mưa tại đây rất thấp, chưa đến 30 mm/năm.

Cập nhật: 24/07/2020 Theo Zing/baogiaothong
  • 125.389

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook