Elon Musk: Chúng ta phải biến thành máy móc hoặc bị máy móc thay thế

  •   2,52
  • 2.468

Trong một Hội nghị Thượng đỉnh Chính phủ Thế giới, ông Elon Musk tuyên bố: "Nếu bạn không thể đánh bại máy móc, tốt hơn là hãy trở thành máy móc".

Trong Hội nghị Thượng đỉnh Chính phủ Thế giới vừa diễn ra tại Dubai, ông Musk đã nhắc đến một tương lai nơi con người hòa vào với máy móc như một bước logic tiếp theo trong mắt xích của cuộc cách mạng. Quy trình cách mạng này, theo ông, yêu cầu những giao diện băng thông rộng cao, có khả năng kết nối não bộ con người trực tiếp với não bộ của một chiếc máy để xử lý "những vấn đề về điều khiển và những vấn đề về sự hữu dụng".

Ông Elon Musk, CEO công ty SpaceX và Tesla.
Ông Elon Musk, CEO công ty SpaceX và Tesla.

Ông Musk chia sẻ: "Theo thời gian, tôi nghĩ rằng chúng ta có thể sẽ nhìn thấy một sự sáp nhập mật thiết hơn giữa trí thông minh sinh học và trí thông minh điện tử. Nó gần như là về băng thông, tốc độ kết nối giữa não người và phiên bản điện tử của bạn, cụ thể là một kết quả".

Trong tầm nhìn của Musk, con người sẽ nhanh chóng bị thay thế bởi trí tuệ nhân tạo nếu chúng ta không cải tiến để giao tiếp với máy móc tốt hơn.

Ông Musk giải thích rằng máy móc giao tiếp với tốc độ "một nghìn tỉ bit/giây" trong khi con người giao tiếp khá chậm chạp với tốc độ tối đa chỉ 10 bit/giây. Lần tới, khi bạn cầm chiếc smartphone lên, hãy nghĩ xem mình sẽ hoàn thành xong công việc nhanh hơn bao nhiêu nếu bạn chỉ cần nghĩ về việc đó còn chiếc smartphone sẽ hiểu bạn. Nói cách khác, theo Elon Musk, việc hét lên với một trợ lý ảo hay thậm chí cả việc chạm vào thiết bị thôi cũng đang làm chúng ta bị chậm lại.

Giao diện băng thông rộng cao dành cho não bộ sẽ là một thứ giúp chúng ta đạt tới sự cộng sinh giữa con người và trí tuệ máy móc, đồng thời có thể giải quyết được vấn đề về điều khiển cũng như vấn đề về sự hữu dụng.

Mũ bảo hiểm xe máy Nuviz's AR.
Mũ bảo hiểm xe máy Nuviz's AR.

Chúng ta đang được chứng kiến những giai đoạn đầu tiên của công nghệ màn hình hiển thị trên kính (heads-up-display, HUD) giống như những sản phẩm đã được sản xuất cho chiếc máy bay chiến đấu phản lực F-35 hay mũ bảo hiểm xe máy Nuviz's AR. Nó không phải là thứ dây dẫn kết nối não bộ với máy tính mà nó là thực tế hỗn hợp, đánh dấu sự khởi đầu cho một ngày nào đó khi những chiếc cổng có khả năng kết nối những thiết bị với nhau và kết nối trực tiếp tới não bộ, giống như trong phim Ma Trận, trở thành sự thực. Và chúng ta chuẩn bị sống trong phiên bản tương lai đó.

Như những gì ông Musk nói: "nếu bạn không thể đánh bại máy móc, tốt hơn là hãy trở thành máy móc".

Cập nhật: 15/02/2017 Theo ictnews
  • 2,52
  • 2.468

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook