Em bé không thể khóc

  •  
  • 5.623

Từ giây phút con trai chào đời, anh Joshua Sutterfield đã biết rằng có điều gì đó không ổn. Cậu bé một tuần tuổi Devon không bao giờ khóc, và giờ đây bác sĩ cũng không thể biết tương lai bé ra sao.

"Khi bé chào đời, chúng tôi nghe thấy một tiếng thé thay vì tiếng khóc. Chúng tôi đã nghĩ rằng có thể bác sĩ đã không hút hết đờm rãi cho cháu", anh Sutterfield, 24 tuổi, ở bang Alabama, Mỹ, kể lại.

Tuy nhiên các kết quả xét nghiệm và X quang sau đấy đã cho ra tin dữ. Dây thanh âm của bé bị liệt. Tiếng thé mà bé phát ra thực ra là tiếng thổi của gió đi qua cổ họng bị chặn lại.

Dây thanh âm (nếp thanh âm) là hai nếp nhô ra từ hai bên thanh quản, để tạo thành một khe hẹp chắn ngang đường thông khí. Sự can thiệp có kiểm soát của các dây này trên dòng khí thở sẽ tạo ra những rung động nghe được, giúp tạo ra tiếng nói và tất cả các âm thanh khác, kể cả tiếng khóc. 

Cậu bé Devon không thể khóc được vì bị liệt dây thanh âm, căn bệnh rất hiếm gặp. (Ảnh: ABC)

Dây thanh âm ảnh hưởng đến cách mà chúng ta nói, thở và nuốt - chúng đóng lại khi ta nuốt thức ăn, thu hẹp khi chúng ta nói và mở ra khi chúng ta thở, tiến sĩ Steven Goudy, trợ lý giáo sư về tai mũi họng ở Bệnh viện trẻ em Monroe Carell Jr giải thích.

"Vì chúng ta có hai dây thanh âm, nên có thể có người bị hỏng một hoặc cả hai dây này. Chúng tôi bắt gặp những ca như vậy vài lần mỗi năm, nhưng nó vẫn rất hiếm, xác suất một phần triệu", Goudy nói.

Anh Sutterfield cho biết mỗi lần Devon cố gắng khóc, bé bắt đầu khó thở và trở nên xanh tái. "Khi bé khóc, bé cố gắng đến nỗi thiếu ôxy để thở".

Theo ABC, hiện tại, các bác sĩ không biết nguyên nhân gì dẫn đến tình trạng này. Bệnh có thể đe dọa tính mạng của đứa bé

"Khi các dây thanh âm đều bị liệt, chúng nằm sát vào nhau, và đứa bé muốn thở được giống như chạy marathon qua một cái ống hút".

Phụ thuộc vào độ nặng của bệnh, bé Devon có thể sẽ nói được sau một năm nữa, cũng có thể không bao giờ. "Vấn đề lớn nhất là đảm bảo rằng trẻ có thể thở và ăn được", một chuyên gia cho biết.

Theo Vnexpress
  • 5.623

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook