Gà đá lông cam

  • 2.718

Gà đá lông cam Rupicola rupicola thường sống cao trên vòm rừng, sở dĩ chúng được gọi là "gà đá" không phải vì háu đá mà vì có thói quen làm ổ đẻ trứng trong các kẽ nứt trên các vách đá. Mỗi đợt gà mái đẻ vào ổ 2 trứng.

Ngỡ ngàng trước vẻ đẹp của loài gà đẹp nhất thế giới 

Loại gà đá này rất thích ăn trái cây và côn trùng. Chúng không khác gì một loài chim ưa bay nhảy nhưng lại sống cô độc, đặc biệt là gà trống: khi ngủ chỉ đậu một mình trên cây cao.

Gà đá lông cam
(Ảnh: blogspot.com)

Tuy vậy, đến mùa sinh sản, gà trống lại cùng nhau tụ họp ở một khoảng trống nào đó trong rừng để biểu diễn đủ thứ tài năng, quyến rũ gà mái đến "tỏ tình". Con trống có cách tỏ tình rất đỏm dáng: Chúng múa may, xòe cánh ra, xoay đầu, xoay đuôi, nhảy bằng 2 chân và bước đi vòng quanh với dáng vẻ ngộ nghĩnh.

Gà đá lông cam(Ảnh: flickr.com)

Gà đá lông cam có bộ lông sặc sỡ. Con trống có bộ lông màu vàng cam, trên đầu là cái mào tròn bằng lông, trông như cái mũ; trán, lưng và cánh có lông tua. Bộ lông gà mái màu hơi nâu.

Gà đá lông cam(Ảnh: flickr.com)

Loại gà thích sống trên cây này có kích thước từ 7,5-50cm. Chúng phân bố ở phía bắc Nam Mỹ, chúng ngủ vào ban đêm và chỉ ngủ khoảng 4 tiếng mỗi ngày.

H.T sưu tầm
  • 2.718

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook