Gạch lát vỉa hè bằng cao su

  • 307

Viên lát vỉa hè, gờ giảm tốc, sàn thể thao bằng cao su thiên nhiên là ba sản phẩm được Thái Lan giới thiệu tại triển lãm "Những ngày khoa học và công nghệ Việt Nam - Thái Lan" diễn ra từ 26 đến 28/6 tại Hà Nội.

Triển lãm đặt tại Trung tâm Thông tin Khoa học công nghệ quốc gia, 24 Lý Thường Kiệt, Hà Nội.

Gạch lát vỉa hè từ cao su thiên nhiên

Gạch lát vỉa hè từ cao su thiên nhiên.
(Ảnh: Bộ KH&CN Thái Lan)

Thái Lan là một trong những nước sản xuất cao su thiên nhiên lớn nhất thế giới. Tuy nhiên, mức tiêu dùng cao su thiên nhiên trong nước chỉ chiếm 10% tổng số sản phẩm. Vì thế, nước này đang khuyến khích việc sử dụng các vật liệu tự nhiên, trong đó có cao su, vào sản xuất.

Gờ giảm tốc.
(Ảnh: Bộ KH&CN Thái Lan)

Ba trong số những sản phẩm được làm từ cao su thiên nhiên của Thái Lan được giới thiệu tại triển lãm là gạch lát vỉa hè, gờ giảm tốc và sàn đấu thể thao. Cả ba đều sử dụng nguyên liệu thô là cao su thiên nhiên và cao su tái chế. Việc sản xuất những sản phẩm từ cao su thiên nhiên giúp Thái Lan tận dụng được nguồn nguyên liệu dồi dào trong nước thay vì phải phải nhập khẩu cao su nhân tạo từ nước ngoài.

VN cũng là một trong những nước có nguồn nguyên liệu cao su thiên nhiên khá lớn, đứng thứ 4 thế giới về lượng xuất khẩu sản phẩm này. Vì thế, việc dùng cao su thiên nhiên làm nguyên liệu sản xuất của Thái Lan có thể là một bài học để VN tham khảo.

Minh Thuỳ

Theo Vnexpress
  • 307

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook