"Gánh nặng" khi trẻ khoác ba lô

  •  
  • 179

Hình ảnh những cô cậu bé học sinh tiểu học và trung học vác trên vai chiếc ba lô sách vở nặng quá khổ không còn là hiếm. Thường xuyên đeo ba lô với trọng lượng quá tải sẽ làm cho trẻ bị đau lưng, đau cổ và về lâu dài có thể làm cho cột sống bị cong.

Cặp to thế, người đâu rồi?

Gần đây điều này đã được khẳng định một lần nữa trong công trình nghiên cứu của các nhà khoa học thuộc khoa phẫu thuật chỉnh hình Đại học California, Hoa Kỳ.

Các nhà khoa học đã cho 10 thiếu niên 13 tuổi, gồm 5 em trai và 5 em nữ, cùng đeo một loại ba lô giống nhau với bộ phận cảm ứng áp suất được gắn vào 2 dây đeo. Trọng lượng của ba lô được tăng lên dần dần tương ứng với 10%, 20% và 30% trọng lượng cơ thể của những đứa trẻ. Áp suất lên hai dây đeo được đo đạc cẩn thận mỗi lần tăng trọng lượng tương ứng.

Kết quả đã làm các nhà khoa học bất ngờ: ngay cả khi 2 dây đeo được sử dụng đồng thời thì áp lực từ 2 dây lên vai của trẻ không hề cố định hay cân bằng như nhiều người nghĩ trước đó.

Hơn nữa, ngay cả khi trọng lượng của ba lô chỉ bằng 10% trọng lượng cơ thể thì vẫn được xác định là nặng đối với trẻ và nếu trọng lượng quá lớn được dồn lên 2 dây đeo sẽ làm cho máu không lưu thông tới được các cơ và vùng da bị ảnh hưởng.

Dưới đây là 3 lời khuyên có thể hữu ích do các nhà khoa học thực hiện công trình nghiên cứu này đưa ra:

- Thứ nhất: Ba lô cần được đeo cao. Đeo như vậy sẽ giảm được áp lực lên vai và lưng.

- Thứ hai: Nên đeo ba lô có dây lưng to và khi đeo phải đeo đều bằng cả 2 vai.

- Thứ ba: Cố gắng giảm thiểu tối đa đồ dùng học tập đựng trong ba lô để giảm bớt trọng lượng khi đeo.
Theo VTV
  • 179

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook