Gầy hay béo do chuỗi nhiễm sắc thể 16 quyết định

  •  
  • 1.547

Chuyên mục Sức khỏe của báo Le Monde (Pháp) ra ngày 3/9 đăng bài viết "Gầy, trong lượng của di truyền," theo đó dẫn kết quả một nghiên cứu của các nhà khoa học cho rằng con người béo hay gầy không phải chỉ do chế độ dinh dưỡng mà còn do yếu tố gen quy định.

>>> Thế giới mất nhiều tiền vì béo phì

Nghiên cứu chung do các nhà khoa học Pháp, Anh và Thụy Sỹ thuộc Trung tâm nghiên cứu Khoa học Quốc gia, trường Đại học Lille, Viện Pasteur (Pháp), trường Đại học Hoàng gia Anh và Đại học Lausanne (Thụy Sỹ) thực hiện cho thấy việc cơ thể con người bị dư thừa hay thiếu vài gen thuộc chuỗi nhiễm sắc thể 16 sẽ cho biết là người đó sẽ gầy hay béo.

Gầy hay béo do chuỗi nhiễm sắc thể 16 quyết định

Theo các tác giả, cứ 1/2.000 người sẽ có 3 bản sao của bộ gen này và 1/2.500 sẽ chỉ có một bản sao (trong khi đó người bình thường có 2 bản sao cho mỗi gen).

Các nhà khoa học ghi nhận một hiện tượng bất bình thường di truyền học khi quan sát thấy trên chuỗi nhiễm sắc thể 16 bị thiếu một phần ở những người có hình thể béo phì nghiêm trọng. Ở những người này, chỉ số trọng lượng khối cơ thể nằm trong khoảng 40-80, so với 18-25 của người bình thường.

Các tác giả của nghiên cứu cũng nêu rõ trong nhóm đối tượng nghiên cứu, một nửa số bé trai dưới 5 tuổi nếu có dư một bản sao gen đều bị thiếu cân, kèm theo khả năng tăng trưởng chậm.

Trong các nghiên cứu tiếp theo, các nhà khoa học sẽ tìm cách xác định rõ một hay những gen nào là tác nhân gây ra hiện tượng này.

Theo Vietnam+
  • 1.547

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook