Ghế bảo vệ trẻ em trên xe hơi

  •  
  • 1.751

Các kỹ sư người Anh vừa thiết kế một chiếc ghế đặc biệt, giống như một tổ kén, gắn trên xe hơi dành riêng cho trẻ em để phòng tránh tai nạn.

Khi tai nạn xảy ra như hai xe tông nhau, xe bị lật… thì lập tức chiếc ghế này sẽ bung túi khí bọc kín đứa trẻ, một thiết bị đặc biệt sẽ lập tức truyền tín hiệu khẩn cấp để báo với các cơ quan chức năng vị trí của xe và đó là cuộc gọi ưu tiên trên đường truyền. Bên ngoài túi là lớp vỏ chống cháy, cách nhiệt, còn không khí bên trong đủ cho trẻ thở trong vòng 20 phút. Việc gắn ghế lên xe hoặc tháo rời rất nhanh chóng, dễ dàng.

Ghế có tên gọi Carkoon, dự kiến sẽ được bán ra thị trường vào năm tới với giá 499 bảng Anh. Khác với túi khí truyền thống chống chấn thương thông thường, túi khí trên ghế Carkoon đủ cứng rắn để chống chịu mọi tác động cơ học trong một vụ tai nạn. Nhà phát minh Jullian Preston Powers cho biết điều này rất quan trọng vì khi xe đang di chuyển chỉ với tốc độ chừng 50km/giờ, nếu tai nạn xảy ra chỉ cần một chai nước trong xe va đập cũng có thể gây tử vong cho trẻ.

Ý tưởng thiết kế ghế Carkoon đến với Jullian Preston-Powers khi ông nói chuyện với người lính cứu hỏa bị thương ở tay do cố gắng cứu một đứa bé từ chiếc xe bị cháy, đáng buồn là lính cứu hỏa không thành công và em bé đã chết. Ông Preston- Powers đang vận động các cơ quan chức năng để bắt buộc phải có loại ghế Carkoon trên xe khi xe chở trẻ em từ 4 tuổi trở xuống.

Theo báo Daily Mail, nguyên mẫu ghế Carkoon đã được thử nghiệm va chạm trong phòng thí nghiệm nghiên cứu giao thông vận tải Berkshire vào tháng ba vừa qua. Tuy nhiên, trước khi chính thức đưa ra thị trường thì vẫn cần tiếp tục cải thiện công nghệ làm mát và cách nhiệt của túi khí để bảo đảm an toàn tối đa cho trẻ và dễ dàng cho công tác cứu hộ.

Theo Thanh Niên, Dailymail
  • 1.751

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook