Ghé Trung tâm vũ trụ Kennedy "tham quan" sao Hỏa

  •  
  • 682

Tại Trung tâm vũ trụ Kennedy, khách tham quan được thăm khu vực phóng tên lửa, ăn trưa với phi hành gia, 'tham quan' sao Hỏa và... ngắm những chú rùa từ tốn bò qua đường.

"Đây là bước chân nhỏ bé của một người nhưng là bước nhảy vọt vĩ đại của nhân loại". Cách đây 50 năm, phi hành gia người Mỹ Neil Amstrong đã nói như vậy khi là người đầu tiên đặt chân xuống Mặt trăng.

Mô phỏng bề mặt sao Hỏa tại KSC
Mô phỏng bề mặt sao Hỏa tại KSC - (Ảnh: HÀ BÌNH).

Nơi đưa ông vào lịch sử nhân loại là Trung tâm vũ trụ Kennedy (Kennedy Space Center, KSC) ở tiểu bang Florida, Mỹ.

Ngày nay, đây là nơi phóng các tàu vũ trụ của Cơ quan Hàng không và vũ trụ Mỹ (NASA). Đây cũng là nơi phóng tàu không gian của Công ty Spacex - được dẫn dắt bởi tỉ phú Elon Musk - đưa các phi hành gia lên vũ trụ ngày 2/3/2019.

KSC có một khu vực cho khách tham quan như mô phỏng trải nghiệm huấn luyện trên vũ trụ, rạp chiếu phim 4D hành trình chinh phục vũ trụ của con người, hành trình tới sao Hỏa, câu chuyện "những anh hùng và huyền thoại" trong lĩnh vực không gian, cho tới những dịch vụ như... ăn trưa với phi hành gia.

Ăn trưa với phi hành gia
Ăn trưa với phi hành gia - (Ảnh: kennedyspacecenter.com).

Nhưng có lẽ du khách mong đợi nhất là được lên xe buýt chiêm ngưỡng khu vực phóng tên lửa và tàu vũ trụ sau khi xếp hàng dài chờ khoảng 30 phút.

Hẳn nhiên nhiều người đã theo dõi qua các clip trước mỗi dịp phóng tàu vũ trụ qua không gian. Nhưng tận mắt chứng kiến sự vĩ đại này là một điều đặc biệt.

Trung tâm lắp ráp phương tiện của NASA cũng gây ấn tượng mạnh bởi sự đồ sộ của nó. Đây là một trong những tòa nhà 1 tầng lớn nhất thế giới khi cao hơn 160m. Xung quanh đó, những chuyến xe chuyên chở dàn thiết bị đến bệ phóng cũng khiến du khách xuýt xoa.

Du khách chụp ảnh với "Những anh hùng và huyền thoại" bên ngoài trung tâm
Du khách chụp ảnh với "Những anh hùng và huyền thoại" bên ngoài trung tâm - (Ảnh: HÀ BÌNH).

Xe buýt dừng lại trước Trung tâm Apolo. Ở đây có hai rạp chiếu phim. Rạp thứ nhất nói về lịch sử khát khao chinh phục vũ trụ của loài người và rạp thứ hai tái hiện khoảnh khắc tàu Apolo 11 đưa nhà du hành vũ trụ Neil Amstrong đáp xuống Mặt trăng ngày 20/7. Khoảnh khắc ấy, cả rạp chiếu tạo hiệu ứng rung lắc và âm thanh tái hiện như thật để du khách cảm nhận thời khắc lịch sử.

Ngoài ra còn có khu vực trưng bày với nội dung "người đàn ông đi bộ trên Mặt trăng" và cả những vật dụng, thiết bị đã làm nên lịch sử để du khách hiểu sơ qua về hành trình khám phá Mặt trăng của loài người.

KSC cũng là khu bảo tồn thiên nhiên hoang dã rộng hàng chục hecta nên thỉnh thoảng du khách lại ồ lên thích thú khi bắt gặp những chú rùa "từ tốn" băng qua đường hay những chú cá sấu, đại bàng, những loài chim bay lượn quanh những hồ nước hai bên đường với bãi cỏ xanh mướt.

Thật xúc động khi thấy nhiều gia đình đủ màu da đưa những đứa trẻ đến KSC vào ngày cuối tuần. Nhiều đứa trẻ khác mặc đồng phục của trường tiểu học, trung học cũng đến đây theo nhóm cùng thầy cô.

Người lớn nắm tay bọn trẻ, kể cho chúng nghe về bầu trời, về những khát vọng. Và những đứa trẻ, ánh mắt tò mò lấp lánh ước mơ trở thành một Neil Amstrong trong tương lai...

Tòa nhà lắp ráp thiết bị của NASA, một trong những tòa nhà 1 tầng lớn nhất thế giới
Tòa nhà lắp ráp thiết bị của NASA, một trong những tòa nhà 1 tầng lớn nhất thế giới - (Ảnh: HÀ BÌNH).

Thiết bị chuyên chở phi thuyền, hỏa tiễn đến bệ phóng
Thiết bị chuyên chở phi thuyền, hỏa tiễn đến bệ phóng - (Ảnh: HÀ BÌNH).

SpaceX của tỉ phú Elon Musk bên trong KSC
SpaceX của tỉ phú Elon Musk bên trong KSC - (Ảnh: HÀ BÌNH).

Khu vực LC-39A SpaceX Heavy, nơi phóng tên lửa rạng sáng 2/3 của tỉ phú Elon Musk
Khu vực LC-39A SpaceX Heavy, nơi phóng tên lửa rạng sáng 2/3 của tỉ phú Elon Musk - (Ảnh: HÀ BÌNH).

Xe thăm dò bề mặt sao Hỏa
Xe thăm dò bề mặt sao Hỏa - (Ảnh: HÀ BÌNH).

Cập nhật: 01/04/2019 Theo Tuổi Trẻ
  • 682

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook