Ghiền uống nước ngọt dễ bị ung thư?

  • 414

Một nghiên cứu thực hiện với hơn 35.000 người cho thấy những người uống nước ngọt có nguy cơ mắc ung thư cao hơn, ngay cả khi họ không thừa cân.

Theo trang tin New Atlas, kết quả nghiên cứu này lại "châm ngòi" trở lại cho một nội dung tranh luận đã từng nổi lên trước đây về vấn đề hấp thụ quá nhiều đường có phải là nguyên nhân trực tiếp gây ung thư không.

Nghiên cứu mới công bố trên tạp chí Public Health Nutrition do Đại học Melbourne phối hợp Hội đồng Ung thư Victoria thực hiện.

Đồ uống có đường là thức uống ưa thích của nhiều người
Đồ uống có đường là thức uống ưa thích của nhiều người - (Ảnh minh họa: REUTERS).

Các dữ liệu thu thập từ 35.593 đối tượng tham gia nghiên cứu cho thấy có 3.283 trường hợp bị ung thư liên quan tới béo phì, trong đó có thận, trực tràng, thực quản, tuyến tụy, gan và túi mật.

Nghiên cứu kết luận có mối liên hệ rất chặt giữa việc tiêu thụ đồ uống có đường và sự tiến triển của 11 loại ung thư.

Đáng chú ý hơn, mối liên quan giữa nguy cơ ung thư và việc uống nước ngọt vẫn tồn tại bất kể tầm vóc cũng như cân nặng của những người tham gia nghiên cứu.

Bà Alison Hodge, một trong các nhà nghiên cứu tham gia dự án nghiên cứu, cho biết: "Chúng tôi rất ngạc nhiên khi nhận thấy nguy cơ ung thư gia tăng không hoàn toàn có sự tác động bởi tình trạng béo phì. Ngay cả những người không thừa cân vẫn có nguy cơ ung thư cao hơn nếu họ thường xuyên uống nước ngọt".

Dù vậy cũng theo nghiên cứu, nguy cơ ung thư chỉ tăng ở những người thường xuyên uống nước ngọt có đường mà không phải những người uống nước ngọt sử dụng chất làm ngọt nhân tạo dành cho người ăn kiêng. Từ đó có thể thấy đường chính là "tội đồ" chính làm gia tăng nguy cơ ung thư.

Mặc dù đường dứt khoát có liên hệ chặt chẽ với cả bệnh béo phì lẫn các chứng tiểu đường, tuy nhiên vai trò trực tiếp của đường với ung thư cho tới nay vẫn là chủ đề được tranh luận và bàn cãi rất nhiều.

Năm ngoái một nghiên cứu của viện VIB (Bỉ) cũng đưa ra một cơ chế chứng minh đường có khả năng làm tăng tốc độ phát triển của các tế bào ung thư và rất có thể vì thế là nhân tố khiến khối u phát triển nhanh hơn.

Cập nhật: 23/02/2018 Theo Tuổi Trẻ
  • 414

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook