Giải Nobel Y học 2006 về tay hai nhà khoa học Mỹ

  •  
  • 598

Hai nhà khoa học Mỹ Andrew Z. Fire và Craig C. Mello của Mỹ đã giành Giải Nobel Y học 2006 do có công khám phá cách vô hiệu hóa ảnh hưởng của các gene đặc biệt. Giải thưởng vừa được công bố hôm qua, 2-10 tại thủ đô Stockholm (Thụy Điển).

Craig C. Mello (phải) và Andrew Z. Fire - "chủ nhân" của Giải Nobel Y học 2006

Craig C. Mello (phải) và Andrew Z. Fire - "chủ nhân" của Giải Nobel Y học 2006 (Ảnh: TTO)

Andrew Z. Fire (SN 1959) đến từ Trường ĐH Stanford ở California còn Craig C. Mello (1960) đến từ Trường Y Massachusetts ở Worcester.

Được công bố vào năm 1998, công trình khoa học mang tên “sự can thiệp ARN” hiện đang được sử dụng rộng rãi trong khoa học cơ bản như một phương pháp nghiên cứu chức năng của gene. Hiện nó đang được nghiên cứu như một biện pháp điều trị các bệnh do nhiễm virus, bệnh tim, ung thư và nhiều bệnh khác.

Việc can thiệp ARN xảy ra tự nhiên ở cây trồng, động vật và con người.

Theo Viện Karolinska ở Stockholm, quá trình này rất quan trọng trong việc điều chỉnh hoạt động của gene và giúp chống lại nhiễm virus.

Giải Nobel Y học năm 2005 được trao cho 2 nhà khoa học Úc Barry J. Marshall và Robin Warren do có công phát hiện vi khuẩn chứ không phải căng thẳng gây viêm loét dạ dày và đường tiêu hóa.

Giải thưởng gồm một giấy chứng nhận, một huy chương vàng và số tiền thưởng 1,4 triệu USD. Buổi lễ trao giải sẽ được tổ chức tại Stockholm và Oslo ngày 10-12 tới.

TƯỜNG VY

Theo AP, Tuổi trẻ
  • 598