Giải pháp đơn giản xử lý đất nhiễm thạch tín

  •   1,52
  • 651

Viện Công nghệ và Khoa học công nghiệp tiên tiến (AIST) của Nhật Bản vừa giới thiệu một phương pháp xử lý ô nhiễm hiệu quả đối với đất bị nhiễm thạch tín, hay arsen.

Nước nhiễm thạch tín
Nước nhiễm thạch tín. (Ảnh: Nhân Dân)
Viện AIST đã tiến hành thử nghiệm tác động của một loạt các loại dung môi hữu cơ và vô cơ đối với acid diphenylarsenic, công thức hoá học là (C6H5)2 AsOOH. Đây là thạch tín hữu cơ cực độc (có thể gây rối loạn tâm thần), không bị thoái hoá sinh học và có thể sản sinh ra các chất độc khác qua các biến thái hoá học và nhiệt.

Kết quả cho thấy các loại cồn, đặc biệt là methanol, pha với khoảng 3 - 5% acid phosphoric, có thể trung hoà 100% thạch tín hữu cơ, ngay cả khi nồng độ thạch tín trong đất cao tới 3.570 mg/kg.

Acid phosphoric sẽ ngăn chặn sự liên kết giữa nhóm diphenylarsenic và thành phần của đất, đồng thời nhóm diphenylarsenic này sẽ bị cồn hòa tan. Sau đó, dung dịch cồn trên có thể được sử dụng tiếp để loại bỏ tối đa các loại chất thải độc hại.

Phương pháp khử độc này đã được áp dụng sau khi đất và mạch nước ngầm tại thành phố Kamisu (tỉnh Ibaraki, Nhật Bản) được phát hiện nhiễm thạch tín nghiêm trọng do hậu quả của việc sử dụng vũ khí hoá học thời chiến tranh.

Theo Theo Nhân Dân, Futura-Sciences, VNE
  • 1,52
  • 651