Giải pháp tiết kiệm điện năng

  •   3,73
  • 8.093

Vấn đề tiết kiệm điện năng đối với đất nước ta hiện nay là vô cùng cần thiết, trong khí đó nhận thức của người Việt nói chung còn kém nhất là khi sử dụng điện "chùa" thì vô tội vạ, cứ nghĩ không phải của mình hoặc mình đã mất tiền rồi thì cứ tha hồ lãng phí.

Nếu tiết kiệm được điện năng thì nhà nước sẽ dư 1 khoản tiền không nhỏ để đầu tư vào các công trình phúc lợi xã hội khác. Song để toàn dân có được ý thức tiết kiệm thì cần thời gian không nhỏ nữa. Có thể nói sự lãng phí điện năng hiện nay xảy ra ở tất cả các lĩnh vực cuộc sống: gia đình, cơ quan , trường học, nhà máy, bệnh viện, khách sạn...

(Ảnh minh họa: Timeinc.net)

Là một giáo viên Vật lý tôi đưa ra 1 phương án tiết kiệm điện năng khi sử dụng quạt trần, một thiết bị phổ biến ở các cơ quan, trường học, bệnh viện, khách sạn, xí nghiệp... mà nói thực rất lãng phí điện năng dù đều là những nơi có văn hoá. Đó là hiện tượng quạt quay không có người do để quên hoặc ra ngoài có việc mà không tắt... thậm chí nhiều quạt quay cả ngày cả đêm.

Thiết bị của tôi rất đơn giản có nguyên tắc hoạt động như sơ đồ. Gồm:
1 - Mắt cảm biến hồng ngoại (thân nhiệt), 
2 - Bộ điều khiển ngắt điện cấp cho mô tơ quạt.

Khi mở quạt thì quạt vẫn hoạt động bình thường và hệ thống điều khiển cùng hoạt động, nếu trong phòng không có người thì mắt hồng ngoại phát hiện ra và sau 5 phút sẽ ngắt điện. Thiết bị này có thể sản xuất rời để lắp thêm cho các quạt cũ hoặc tích hợp ngay trong mỗi quạt.

Về giải pháp kỹ thuật tôi không nói ở đây vì vấn đề quá đơn giản. Ước tính giá thành 1 bộ sản phẩm chỉ vài chục nghìn đồng phù hợp khả năng kinh tế.

Nếu tất cả các cơ quan , trường học,... đều lắp thiết bị này tôi chắc chắn sẽ tiết kiệm được khá nhiều điện năng cho đất nước. Mong khoahoc.tv phổ biến và chuyển tới các nhà máy sản xuất quạt để nghiên cứu hoàn thiện sản phẩm.

Đoàn Văn An
  • 3,73
  • 8.093

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook