Giảm cân giúp tiêu diệt các khối u ở chuột

  •  
  • 129

Các nghiên cứu tại Mỹ đã chứng minh rằng việc làm cho những con chuột giảm cân nhờ tập thể dục hay phẫu thuật đã giúp tiêu diệt các khối u ngoài da của chúng.

(Ảnh: HTV)Nhóm các nghiên cứu thuộc Trường Đại học Rutgers đã tạo những con chuột biến đổi gien phát triển những khối u ngoài da. Nhờ vậy họ đã ghi nhận được tác động của các tế bào mỡ đối với sự phát triển của các khối u này.

Dưới tác động của ánh nắng mặt trời, ADN của các tế bào bị hỏng khiến chúng tự hủy. Đây là hiện tượng "tế bào tự hủy" được lập trình sẵn (apoptosis) giúp loại bỏ các tế bào bị hỏng trước khi chúng biến thành khối u.

Các nhà nghiên cứu đã cho những con chuột chạy bên trong những chiếc bánh xe đặt trong chuồng. Chúng đã chạy tương đương từ 3 đến 5km mỗi ngày. Sau 2 tuần, những con chuột này đã không giảm cân, nhưng khối lượng mỡ của chúng đã giảm. Kết quả là những con chuột tập thể dục có hiện tượng tế bào tự hủy với mức độ cao đối với các tế bào bị hỏng do ánh nắng mặt trời cũng như đối với các tế bào ung thư.

Các nhà nghiên cứu đã lặp lại thử nghiệm bằng cách dùng phẫu thuật để rút bớt mỡ ở những con chuột. Họ ghi nhận rằng việc giảm khối lượng mỡ kích thích hiện tượng tự hủy của các tế bào ung thư.

Nghiên cứu này có thể giải thích việc giảm cân ở người có thể là một vũ khí chống bệnh ung thư.

V.N

Theo Đài TH Tp. Hồ Chí Minh
  • 129