Gian nan du hành đến các vì sao

  • 32
  • 2.183

Chế tạo phi thuyền đủ khả năng đi đến một hành tinh xa xôi nào đấy là chuyện khó, nhưng việc duy trì sự sống cho phi hành gia trong suốt hành trình lại còn khó hơn.

>>> Mỹ mơ về hành trình tới các vì sao

Chuyến du hành đến các ngôi sao gần nhất Hệ mặt trời cũng phải mất vài chục năm đến vài trăm năm, trải qua ít nhất vài thế hệ phi hành gia. Nhưng hiện các nhà khoa học vẫn chưa rõ được con người có thể sinh đẻ an toàn trên không gian hay không. “Chưa xác định sự can thiệp của trọng lực đến tỷ lệ thụ thai và mang thai thành công”, nhà nghiên cứu Dan Buckland của Viện Công nghệ Massachusetts phát biểu tại hội nghị chuyên đề Phi thuyền 100 năm, do Cơ quan Nghiên cứu dự án quốc phòng hiện đại (DARPA) - Mỹ tài trợ.

Gian nan du hành đến các vì sao

Cho đến nay, con người vẫn chưa phóng được phi thuyền ra khỏi Hệ mặt trời, chứ đừng nói đến ngôi sao gần nhất cách hơn 4 năm ánh sáng. Một năm ánh sáng - tức quãng đường ánh sáng di chuyển trong 1 năm - được xác định vào khoảng 10 nghìn tỉ km. Hiện vẫn chưa tìm được phi thuyền nào khả dĩ có thể làm ví dụ điển hình trong trường hợp này, vì phi thuyền từng chở theo người lên mặt trăng là Apollo 10 hoạt động cách đây hơn 40 năm, có thể bay tốc độ gần 40.000 km/giờ. Với khoảng cách như vậy, các phi thuyền tương lai phải tự duy trì hoạt động, điều mà khoa học hiện nay vẫn chưa thực hiện được. Bên cạnh đó, trừ phi giới khoa học tìm được cách tái tạo môi trường trọng lực trên phi thuyền, một chuyến du hành giữa các vì sao sẽ buộc phải thực hiện trong điều kiện không trọng lực. Qua thời gian, tình trạng này sẽ hủy hoại cơ thể con người, gây teo cơ, tiêu hủy chất khoáng trong xương và làm suy yếu thị lực, theo nhà sinh học Athena Andreadis của Đại học Massachusetts.

Ảnh hưởng của tình trạng không trọng lực đến bào thai đang phát triển thậm chí còn tệ hơn, nhiều khả năng phá vỡ sự phát triển bình thường của thai nhi, và ảnh hưởng đến chức năng thần kinh. Cơ thể và khung xương của trẻ có thể phát triển khác biệt trong không gian so với các bé trên mặt đất. Đó là chưa kể đến thời điểm khai hoa nở nhụy, được dự đoán sẽ vô cùng khủng khiếp nếu không có sự hỗ trợ của trọng lực, như phát biểu của chuyên gia Andreadis với SPACE.com. Tuy nhiên, trước khi viễn cảnh trên xảy ra, chuyện ái ân trên tàu không gian sẽ diễn ra vô cùng vất cả. Theo chuyên gia Andreadis, do không có lực kéo, cặp bạn tình nhiều khả năng phải va chạm liên tục với thành phi thuyền, không ma sát là không có điểm tựa và mọi thứ đều trơn tuột.

Cứ cho là mọi trở ngại kia đều vượt qua được và các phi hành gia của chúng ta đến đích, khó khăn vẫn chưa hết. Ngay cả khi phi thuyền đáp được lên một hành tinh có sự sống, môi trường ở đây có thể chẳng tương đồng với trái đất. Công việc tiếp theo là xây dựng sinh quyển, và điều này có thể ảnh hưởng đến sự sống của các dạng sinh vật ở đó. Một lựa chọn khác là tạo ra con người có thể chịu đựng môi trường mới. Thế nhưng việc cho ra đời một dạng công dân khác hoàn toàn với người trái đất sẽ đối mặt với những vấn đề về đạo đức, chưa kể những khó khăn về mặt sinh học.

Cập nhật: 10/10/2011 Theo Thanh Niên
  • 32
  • 2.183

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook