“Giáo sư Bạch tuộc” xuất hiện ngoài đời thực

  •  
  • 4.286

Cuộc sống sẽ dễ dàng hơn khi chúng ta có thêm một đôi tay nữa.

Trong cuộc sống của chúng ta, đôi khi hai cánh tay vẫn là không đủ để có thể thực hiện một số công việc. Chính vì vậy mà chúng ta thường hay nói “Giúp tôi một tay nào”. Đơn giản như khi cố gắng mở một cánh cửa khi đang bê một khay đồ ăn, đôi khi chúng ta chỉ ước có thêm một cánh tay nữa để xử lý những tình huống này.

Công nghệ MetaLimbs giúp bạn có thêm 2 cánh tay robot và có thể điều khiển chúng bằng bàn chân.
Công nghệ MetaLimbs giúp bạn có thêm 2 cánh tay robot và có thể điều khiển chúng bằng bàn chân.

Đó cũng là lý do mà một nhóm các nhà nghiên cứu tại Phòng thí nghiệm Inami Hiyama đã chế tạo ra MetaLimbs. Đây là công nghệ mà sẽ giúp bạn có thêm 2 cánh tay robot và có thể điều khiển chúng bằng bàn chân. Một ý tưởng kỳ lạ, nhưng nó thực tế và dễ thực hiện hơn việc điều khiển cánh tay robot bằng suy nghĩ.

Một hệ thống thu tín hiệu sẽ được gắn vào bàn chân và đấu gối của người sử dụng. Nhờ đó họ có thể điều khiển các khớp tay bàn tay, khớp khuỷu tay của cánh tay robot. Các cảm biến cũng được gắn vào các ngón chân, để điều khiển các ngón tay của cánh tay robot.

Một hệ thống thu tín hiệu sẽ được gắn vào bàn chân và đấu gối của người sử dụng.
Một hệ thống thu tín hiệu sẽ được gắn vào bàn chân và đấu gối của người sử dụng.

Bạn có thể điều khiển 2 cánh tay robot này khi đang ngồi, đang đứng, tuy nhiên sẽ không thể điều khiển chúng khi bạn đang di chuyển. Đây cũng chỉ mới là bước đầu tiên của dự án MetaLimbs và các nhà nghiên cứu đang tiếp tục tìm ra cách thức điều khiển 2 cánh tay robot này một cách đơn giản và hữu hiệu hơn.


Cánh tay robot của Giáo sư Bạch tuộc.

Điều khiển bằng suy nghĩ có thể là một trong những phương án. Nếu thành công, chúng ta sẽ có những “Giáo sư Bạch tuộc” thực thụ. Rất nhiều công việc sẽ được giải quyết nhanh chóng và dễ dàng khi chúng ta có thêm một đôi tay nữa.

Cập nhật: 02/06/2017 Theo Trí Thức Trẻ
  • 4.286

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook