Giáo sư Nhật tìm ra chất dùng làm thuốc chống AIDS

  •  
  • 1.755

Ông Masanori Baba, 58 tuổi, giáo sư thuộc Đại học Kagoshima, vừa giành một giải thưởng từ Hiệp hội quốc tế về nghiên cứu chống virus ở Washington nhờ phát hiện hai chất đại diện dùng cho thuốc chống AIDS.

Ông Baba đã nhận được Giải thưởng Gertrude Elion Memorial Lecture, vinh danh nhà khoa học Gertrude Elion sau khi bà nhận giải Nobel về lĩnh vực sinh lý học và y học năm 1988.

Nghiên cứu lâm sàng nhằm khẳng định tính hữu dụng của các loại thuốc kháng bệnh AIDS sử dụng các chất mà giáo sư Baba tìm ra hiện vẫn đang được tiến hành. Ông Baba cho biết: “Tôi coi đây như là một bước tiến và tôi sẽ tiếp tục nỗ lực hết sức mình".

Giáo sư Nhật tìm ra chất dùng làm thuốc chống AIDS
Ảnh minh họa: Topnews

Xuất thân từ Osaka, giáo sư Baba đã thi vào Đại học Y khoa Fukushima ở tỉnh Fukushima theo lời khuyên của mẹ mặc dù ông không mấy hứng thú với ngành y. Giáo sư Baba quyết định tập trung nghiên cứu cách thức đấu tranh và điều trị với căn bệnh thế kỷ sau khi tiếp xúc với nhiều bệnh nhân AIDS đến từ châu Phi trong thời gian nghiên cứu ở Bỉ hồi năm 1986.

Ông Baba được giao phụ trách nghiên cứu bệnh AIDS trong khi các đồng nghiệp khác tỏ ra miễn cưỡng nghiên cứu căn bệnh vốn còn chứa đựng quá nhiều bí ẩn này. Ở Bỉ, ông “đã có thể tập trung vào các thí nghiệm cả ngày lẫn đêm". Cụ thể, ông đưa các chất đại diện vào một virus được cấy sau đó kiểm tra nếu chúng có bất cứ tác dụng ứng chế nào đồng thời tiến hành so sánh dữ liệu thu được.

Năm 1994, ông Baba được mời tham gia Trung tâm bệnh virus mãn tính Đại học Kagoshima, nơi ông đã tiến hành hàng loạt những nghiên cứu cùng với các nhà khoa học từ các trường đại học, công ty dược phẩm và cả giới kỹ thuật.

Ông chia sẻ: “Tôi đã làm rất nhiều thí nghiệm. Tôi không thể nhớ có bao nhiêu chất mà tôi đã nghiên cứu, hàng nghìn và có thể là hàng chục nghìn chất".

Tuy nhiên, vị giáo sư cho biết ông vẫn muốn dành thời gian cho các bệnh nhân tại bệnh viện. Ông nói: “Giờ đây tôi đang nghiên cứu virus theo cách tương tự như tôi khám cho bệnh nhân hoặc tìm ra các loại bệnh".

Giáo sư Baba cho biết mục tiêu của ông là giúp người bệnh đấu tranh và tiêu diệt các căn bệnh do virus đang gây rắc phiền toái cho nhiều bệnh nhân ở các quốc gia đang phát triển.

Theo Vietnam+
  • 1.755

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook