Giếng bỏ hoang bỗng nhiên nước nóng 70 độ C

  • 716

Nước giếng được người dân sử dụng thường xuyên trước kia nhưng sau thời gian dài bỏ hoang, trong lòng giếng bốc khói.

Giếng nước này cung cấp nước sinh hoạt cho người dân thị trấn từ 10 năm trước
Giếng nước này cung cấp nước sinh hoạt cho người dân thị trấn từ 10 năm trước. (Ảnh: CCTV).

Người dân thị trấn Ngụy Thành, huyện Du Tiên, tỉnh Tứ Xuyên (Trung Quốc) đầu tháng 10 phát hiện một giếng nước cũ bỏ hoang nhiều năm bất ngờ nóng lên 70 độ C. Giếng nước này cung cấp nước sinh hoạt cho người dân thị trấn từ 10 năm trước. Sau đó, thị trấn được cấp nước máy nên hạn chế sử dụng nước giếng và bỏ hoang.

Giếng nằm sau nhà anh Ou Youfu. Anh cho biết, thấy lượng điện năng tiêu thụ trong nhà quá cao, nghi máy bơm chìm trong giếng bị rò rỉ nên anh đã đi kiểm tra. "Ngay khi mở nắp cống, một luồng khí nóng bốc lên", anh Ou nói và dùng nhiệt kế đo nhiệt độ nước lên tới 70 độ C. Anh thử tắt máy bơm trong 10 ngày nhưng nhiệt độ nước vẫn không thay đổi.

Sau khi báo cáo hiện tượng lạ này tới chính quyền địa phương, các chuyên gia Đội Địa chất Thủy văn thuộc Cục Địa chất và Khoáng sản Tứ Xuyên đã đến hiện trường điều tra. Giếng nước có độ sâu 6,2m, mực nước 3,9m, nhiệt độ nước đạt 60 độ C.

Tiến hành phân tích điều kiện địa lý khu vực, nhóm chuyên gia nhận thấy thị trấn Ngụy Thành nằm ở rìa bồn địa, khu vực có trầm tích đỏ, cấu tạo địa chất không bền. Trong khi giếng nước tương đối nông.

Các chuyên gia cho rằng đây có thể là một hiện tượng địa nhiệt bất thường do đặc điểm khu vực địa lý, hoặc máy bơm rò rỉ điện làm nóng nước. Tuy nhiên, không loại trừ trường hợp ảnh hưởng từ nước thải các nhà máy xung quanh, các đường ống sưởi đi qua. "Đây là một giếng nước dân dụng bình thường, nhiệt độ nước sẽ trở lại trong vài ngày tới", Wang Ling, chuyên gia địa chất nói và cho biết sẽ phân tích thành phần từ mẫu nước thu được.

Cập nhật: 16/10/2020 Theo VnExpress
  • 716

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook