Giống cái càng hấp dẫn khả năng thụ thai càng cao

  • 2.508

Một nghiên cứu về gà rừng đỏ, tổ tiên của gà nhà đã chứng minh rằng những con trống có thể điều chỉnh được tốc độ và hiệu quả của tinh trùng, tùy thuộc vào chúng cảm thấy đối tượng cặp kè với chúng quyến rũ đến mức độ nào.

Ảnh minh họa.

Công bố trên Tạp chí Proceedings of the Royal Society B, công trình nghiên cứu này đã bổ sung thêm các dẫn chứng rằng con vật giống đực của những loài tạp giao (kể cả con người) có thể tăng được khả năng thụ thai nếu những con vật cái tỏ ra hấp dẫn đối với chúng.

Các tác giả của công trình này là TS Charlie Cornwallis, Trường ĐH Oxford và TS Emily O’Connor, Trường ĐH Thú y Hoàng gia cho biết: "Độ hấp dẫn về mặt giới tính của nhưng con gà rừng mái thể hiện ở ngoại hình của chúng có mối liên quan về mặt di truyền với số lượng và khối lượng của những quả trứng mà chúng đẻ ra”.

Họ đã phát hiện những chàng gà rừng trống tham lam hễ có dịp là cặp đôi với các ả gà mái, bất kể xấu hay đẹp. Thế nhưng khi thu lấy tinh dịch các chàng phóng ra khi “ân ái” để phân tích chất lượng, trước hết họ thấy khi giao hợp với những ả gà mái, thường nàng nào càng đẹp chẳng những tốc độ phóng tinh trùng càng nhanh mà khối lượng càng nhiều.

Dù chưa biết được vì sao lại thế, các nhà khoa học đã nêu ra một giả thuyết rất lý thú. Họ cho rằng: “Những con gà trống thay đổi tốc độ phóng tinh. Mỗi lần giao hợp, chúng chủ động phân phối tinh trùng (và cả số lượng nữa) qua ống dẫn tinh phải hoặc trái. Khi đối tượng “yêu đương” của mình xinh đẹp, chúng hào phóng hiến tặng tinh trùng cả từ hai ống đó”.

Vì sao các chàng gà trống lại không công bằng khi yêu còn là một điều bí ẩn, song các nhà khoa học hy vọng trong nghiên cứu sau, sẽ phát hiện chúng điều chỉnh tốc độ và lượng tinh trùng bằng cách nào cũng như tỷ lệ thụ thai ra sao qua sự bất công này.

Theo VietNamNet
  • 2.508

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook