Hài cốt dưới bể nước tiết lộ vụ chặt đầu tập thể trong cuốn sách cổ

  • 1.470

Các đốt xương sống được tìm thấy trong một hệ thống bể nước cổ đại đã dẫn các nhà khảo cổ đến tàn tích của cuộc thảm sát hơn 2.000 năm trước.

Các nhà khảo cổ đã tìm thấy 20 đốt xương sống bí ẩn trong một hệ thống bể chứa nước cổ tại Khu liên hợp Nga ở Jerusalem - Israel. Theo tiến sĩ Yossi Nagar, nhà nhân loại học tại Cơ quan cổ vật Israel (IAA), người dẫn đầu nhóm nghiên cứu, những đốt xương này thuộc về 20 nạn nhân đã bị chặt đầu dã man bởi một thanh kiếm.

Khu vực khai quật được hàng loạt mảnh hài cốt
Khu vực khai quật được hàng loạt mảnh hài cốt - (ảnh: THE TIMES OF ISRAEL).

Từ 20 đốt xương trên, họ tiếp tục khai quật và phát hiện thêm những phần hài cốt còn lại thuộc về 125 người, gồm cả đàn ông, phụ nữ, trẻ em và cả trẻ sơ sinh!

Đối chiếu các tài liệu đã thu thập được trước đó, nhóm khảo cổ tin rằng mình đã tìm được bằng chứng thực tế về một cuộc thảm sát tàn bạo từng được mô tả trong Dead Sea Scrolls – Cuốn sách biển Chết.

Cuốn sách biển Chết là những cuộn giấy cổ đại được tìm thấy trong hàng chục hang động ở khu vực Qumran bên bờ biển Chết với nội dung chính là Kinh thánh Hebrew, cũng là bản kinh thánh cổ xưa nhất thế giới. Kinh thánh này chứa đựng nhiều tư liệu lịch sử quý giá.

Các mảnh xương được thu nhặt cẩn thận
Các mảnh xương được thu nhặt cẩn thận - (ảnh: THE TIMES OF ISRAEL).

Hai thành viên nhóm nghiên cứu tại công trường
Hai thành viên nhóm nghiên cứu tại công trường - (ảnh: THE TIMES OF ISRAEL).

Vụ thảm sát này được cho là xảy ra dưới thời cai trị của vua Judean và linh mục Alexander Jannaeus (năm 103–76 trước công nguyên). Đây là một giai đoạn bạo lực đẫm máu và đấu tranh quyền lực.

Nhóm khảo cổ đang thu thập những mảnh hài cốt trong hố chôn tập thể
Nhóm khảo cổ đang thu thập những mảnh hài cốt trong hố chôn tập thể - (ảnh: THE TIMES OF ISRAEL).

Cuốn sách biển Chết thậm chí cho biết linh mục Jannaeus đã ra lệnh đóng đinh 800 đối thủ chính trị và nhiều vụ giết người man rợ khác.

Hai thành viên nhóm nghiên cứu là Kfir Arbiv và Tehillah Lieberman cho biết những mảnh hài cốt khai quật được phù hợp với lời kể trong cuốn sách: không chỉ tàn sát kẻ thù, nhà vua và vị linh mục tàn bạo còn giết chết cả gia đình họ. Phần còn lại của một bào thai cho thấy phụ nữ mang thai cũng không được tha.

Một góc khác của khu vực khai quật
Một góc khác của khu vực khai quật - (ảnh: THE TIMES OF ISRAEL)

Nghiên cứu vừa được trình bày tại Hội nghị thường niên lần thứ 12 về các nghiên cứu mới trong khảo cổ học Jerusalem và khu vực lân cận.

Cập nhật: 25/10/2018 Theo NLĐ
  • 1.470

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook