Top 5 cổ vật khiến giới khoa học Anh bối rối

  •  
  • 1.054

Từ "quả bóng tennis" hàng ngàn năm tuổi đến những hình thù khó hiểu, nhiều cổ vật vẫn khiến các nhà khảo cổ "bó tay" sau hàng thập kỷ, thế kỷ lộ diện.

Tạp chí Ancient Origins đã điểm qua những cổ vật khiến giới khoa học tại Anh đau đầu nhất vài thế kỷ qua.

1. "Bóng tennis" 5.000 tuổi ở Scotland

Ba trong số các quả cổ vật kỳ lạ hình quả bóng
Ba trong số các quả cổ vật kỳ lạ hình quả bóng - (Ảnh: Ancient Origins).

Hơn 425 quả bóng đá chạm khắc tinh xảo đã được tìm thấy trên khắp Scotland - Anh và một số khu vực xung quanh, có niên đại khoảng năm 3200-2500 trước Công nguyên.

Chúng được làm từ nhiều loại đá khác nhau, cách chạm khắc mỗi cái có nét riêng nhưng lại cùng một phong cách. Có cái giống hệt một quả bóng tennis ngày nay.

Mặc dù những quả bóng đầu tiên được phát hiện từ thế kỷ XIX, cho đến nay các nhà khảo cổ vẫn "bó tay", không biết chúng được người cổ đại sử dụng với mục đích gì.

2. Khối thập nhị diện La Mã

Cổ vật lạ lùng từ đế chế La Mã
Cổ vật lạ lùng từ đế chế La Mã - (Ảnh: Ancient Origins).

Khoảng 130 chiếc đã được tìm thấy ở những nơi từng là các tỉnh phía Tây Bắc của Đế chế La Mã cổ đại, mỗi chiếc đều được chế tác tinh xảo từ hợp kim đồng, niên đại khoảng 1.600-2.000 năm.

Mỗi khối có 12 mặt, mỗi mặt có lỗ tròn và ở mỗi góc điểm giao nhau giữa 3 mặt sẽ có một núm tròn. Không ai giải thích được nó là cái gì.

3. Những chiếc trống bí ẩn

Ba trong số các chiếc trống bí ẩn
Ba trong số các chiếc trống bí ẩn - (Ảnh: Ancient Origins)

Năm 1889, 3 vật thể giống cái trống bằng loại đá vôi trắng mềm ven biển giống như phấn, chạm khắc công phu được phát hiện trong ngôi mộ của một đứa trẻ ở Folkton, phía bắc Yorkshire - Anh.

Chiếc trống thứ tư, không được trang trí, được tìm thấy tại  Lavant ở phía tây Sussex  vào năm 1993. Một chiếc trống khác, được trang trí công phu, được  khai quật tại Burton Agnes  ở phía đông Yorkshire vào năm 2015.

Trong số đó, chiếc trống Burton Agnes được chôn cùng một viên phấn, một chiếc ghim xương và hài cốt của ba đứa trẻ, một trong số đó có niên đại từ năm 3005-2890 trước Công nguyên.

4. Khuyên vàng Rutland

Các món trang sức dạng khuyên vàng ở Anh
Các món trang sức dạng khuyên vàng ở Anh - (Ảnh: Ancient Origins).

Những chiếc nhẫn hình khuyên nhỏ, hở này có niên đại từ cuối thời kỳ đồ đồng (khoảng năm 1000-800 trước Công nguyên) và được tìm thấy ở Ireland, Anh và một số vùng của Pháp.

Thường được tìm thấy theo  cặp phù hợp , chúng có thể trơn hoặc có các hình chạm khắc hình học tinh tế. Nhưng chúng là nhẫn, khuyên tai hay cái gì thì không ai hiểu được.

5. Dụng cụ điều chế mỹ phẩm hoặc ma dược?

Đó là dụng cụ hợp kim đồng nhỏ được làm thành hai phần. Một nửa là vật đựng có rãnh dài và cong và nửa còn lại là vật hình que và nhọn hoặc cong.

Chúng thường có các vòng để treo và được trang trí với hình người hoặc động vật, niên đại khoảng năm 100-200 sau Công nguyên.

Một phần dụng cụ lạ được cho là để điều chế mỹ phẩm hoặc ma dược
Một phần dụng cụ lạ được cho là để điều chế mỹ phẩm hoặc ma dược - (Ảnh: Ancient Origins).

Các phân tích cho thấy thứ gì đó đã được mài nhỏ vào vật đựng, sau đó dùng que nghiền, trộn.

Điều bí ẩn ở đây không phải là chức năng mà là chất gì được điều chế. Các đề xuất bao gồm thuốc, thuốc kích thích tình dục, mỹ phẩm và ma dược.

Cập nhật: 13/06/2024 NLĐ
  • 1.054