Hai loại tinh dầu làm ngực to bất thường

  • 1.204

Tinh dầu oải hương và tràm trà chứa các chất có tác dụng bắt chước nội tiết tố nữ khiến ngực to bất thường.

Bộ ngực lớn, hấp dẫn có thể là mơ ước của nhiều phụ nữ nhưng lại là cơn ác mộng của cánh mày râu. Bạn có thể rơi vào tình huống đó nếu lạm dụng các loại tinh dầu. Hậu quả rõ ràng hơn khi phơi nhiễm từ thuở nhỏ.

Nghiên cứu của Viện Khoa học sức khỏe và môi trường quốc gia (Mỹ) cho thấy một số tinh dầu được pha chế vào mỹ phẩm có thể khiến nam giới gặp những bất thường trong phát triển vú. Cụ thể, ngực của họ sẽ to lên và mang dáng dấp như bộ ngực của phụ nữ.

Một số tinh dầu được pha chế vào mỹ phẩm có thể khiến nam giới gặp những bất thường trong phát triển vú.
Một số tinh dầu được pha chế vào mỹ phẩm có thể khiến nam giới gặp những bất thường trong phát triển vú.

Theo ông J Tyler Ramsey, người đứng đầu nghiên cứu, các loại tinh dầu thường hiện diện trong xà phòng, các sản phẩm làm sạch, mỹ phẩm. Với tinh dầu oải hương và tràm trà (melaleuca, còn gọi là cây chè Úc, tràm Úc), chúng có thể sở hữu những chất có tác dụng "bắt chước" nội tiết tố nữ estrogen và ngăn chặn hoạt động của các hormone nam. Nếu người sử dụng là các bé trai, chúng sẽ can thiệp nhiều vào quá trình thay đổi cơ thể và khiến các bé gặp chứng prepubertal gynecomastia, tức có bộ ngực phát triển to như phụ nữ.

Các chất này cũng ảnh hưởng ít nhiều tới đàn ông. Hiện các nhà khoa học chưa nghiên cứu kỹ xem nó tác động đến đâu nhưng chắc chắn không mạnh mẽ như ở bé trai.

Tin mừng là nhiều thiếu niên sau khi được phát hiện tình trạng trên và được yêu cầu ngừng dùng xà bông có tinh dầu, hiện tượng bất thường vú được cải thiện đáng kể. Tuy nhiên, điều này không có nghĩa bạn có thể coi thường các tác hại. Các nhà khoa học vẫn đang nghiên cứu những tác động lâu dài của sự phơi nhiễm này.

Kết quả này được đưa ra sau quá trình phân tích quy mô 8 nhóm dược phẩm, mỹ phẩm khác nhau có chứa tinh dầu. Tinh dầu oải hương và tràm trà rõ ràng gây hại. Trong khi đó, 65 loại tinh dầu khác cũng được đưa vào danh sách nghi ngờ do có chứa các hóa chất tương tự.

Theo nghiên cứu vừa công bố tại hội nghị khoa học ENDO 2018 ở Chicago - Mỹ, mối nguy lớn nhất là hiện nay tinh dầu đang bị lạm dụng vì người ta cho rằng chúng hoàn toàn tự nhiên và an toàn. Giáo sư Ieuan Hughes, thành viên của Hiệp hội Nội tiết học Vương quốc Anh, bình luận rằng nghiên cứu này đã xác nhận lý do của các ca phát triển bất thường mô vú sau khi sử dụng tinh dầu thường xuyên.

Cập nhật: 20/03/2018 Theo NLĐ
  • 1.204

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook