Hải quan Italy thu giữ được quả trứng khủng long 159 triệu năm tuổi

  •  
  • 1.139

Quả trứng khủng long 159 triệu năm tuổi có đường kính 12,7cm, với lớp trầm tích đá bao bọc một nửa vỏ trứng. Các quan chức Hải quan Italy đã bất ngờ tìm thấy nó khi kiểm tra một gói hàng thương mại điện tử quốc tế.

Theo Allthatsinteresting, Cơ quan Hải quan và Độc quyền Bergamo (Italy) vừa công bố một phát hiện đáng kinh ngạc trên Facebook. Theo đó, các quan chức tại sân bay quốc tế của thành phố này hôm 13/6 đã phát hiện một quả trứng khủng long thời tiền sử có niên đại 159 triệu năm tuổi được vận chuyển trái phép vào nước này từ Malaysia.

Giám đốc Khảo cổ học, Mỹ thuật và Cảnh quan của Italy sau đó xác định quả trứng khủng long thuộc về loài Shunosaurus. Loài này sống trên Trái đất cách đây 159 triệu năm trong cuối kỷ Jura hoặc đầu kỷ Phấn trắng.

Quả trứng khủng long tiền sử mới bị Hải quan Italy tịch thu.
Quả trứng khủng long tiền sử mới bị Hải quan Italy tịch thu.

Cận cảnh quả trứng khủng long hóa thạch.
Cận cảnh quả trứng khủng long hóa thạch.

"Trong quá trình kiểm tra hàng hóa thương mại điện tử nhằm chống lại việc nhập khẩu bất hợp pháp, chúng tôi đã phát hiện một quả trứng khủng long hóa thạch được bao bọc trong trầm tích đá trong một gói hàng… Gói hàng này có giấy chứng nhận xuất xứ đáng ngờ khi tổ chức cấp phát giấy này được xác định là không tồn tại", Cơ quan Hải quan và Độc quyền của Italy cho biết.

Các quan chức Hải quan cho biết, quả trứng được bọc giấy gói bong bóng đặt bên trong hộp vận chuyển bằng bìa cứng màu nâu tiêu chuẩn và đã được phân loại vào khu vực hải quan thương mại điện tử quốc tế.

Việc phát hiện ra một quả trứng khủng long thời tiền sử còn đáng kinh ngạc hơn vì nó xuất phát từ một cuộc kiểm tra hải quan thông thường.

Gói hàng đã được gửi từ Malaysia đến Bergamo, nhưng các quan chức Hải quan tin rằng ban đầu nó có thể được gửi từ Trung Quốc và chỉ được chuyển qua Malaysia.

Các quan chức hải quan không thể truy tìm người gửi, nhưng đã cố gắng liên lạc với người nhận dự kiến. Tuy nhiên, người này đã từ bỏ gói hàng, khiến quả trứng hóa thạch hiện ở trạng thái không có người nhận.

Các nhà chức trách cho biết họ có ý định đưa quả trứng vào trưng bày trong một bảo tàng lịch sử tự nhiên.

Loài khủng long Shunosaurus
Loài khủng long Shunosaurus được trưng bày tại Bảo tàng Lịch sử Tự nhiên Thiên Tân, Trung Quốc.

Các nhà cổ sinh vật học đã phát hiện ra loài Shunosaurus ở Trung Quốc vào năm 1977, phân loại nó chính thức vào năm 1983. Tên này có nghĩa là "thằn lằn Shu", trong đó "Shu" là tên cổ của Tứ Xuyên, nơi hóa thạch đầu tiên được tìm thấy.

Hóa thạch cho thấy khủng long Shunosaurus có bộ não nhỏ hơn nhiều so với cơ thể to lớn của chúng và dài tới gần 10m. Shunosaurus được xếp vào hàng những loài động vật lớn nhất trong lịch sử Trái đất.

Cập nhật: 21/06/2021 Theo Tiền Phong
  • 1.139

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook