Hải quân Mỹ thắng các tổ chức môi trường

  • 623

Tòa án tối cao Mỹ vừa ra phán quyết cho phép hải quân nước này sử dụng các thiết bị dò tìm tàu ngầm bằng sóng siêu âm (sonar) khi tập trận tại bờ biển California, bất chấp sự phản đối của các tổ chức môi trường.

Với 5 phiếu ủng hộ và 4 phiếu chống, tòa án tối cao Mỹ tuyên bố hải quân cần tiến hành các cuộc tập trận dò tìm tàu ngầm với thiết bị phát sóng siêu âm để có khả năng đáp trả các mối đe dọa tiềm tàng. 

Một hải đội tàu của hải quân Mỹ. 
(Ảnh: Howstuffworks.com)

Cuộc chiến pháp lý giữa các tổ chức bảo vệ môi trường và quân đội Mỹ bắt đầu khi lực lượng chống tàu ngầm của hải quân công bố kế hoạch tiến hành 14 đợt diễn tập ở bờ biển California từ tháng 2/2007 tới tháng 1/2009, với sự trợ giúp của thiết bị phát sóng siêu âm.

Tổng thống sắp mãn nhiệm George Bush đã can thiệp vào cuộc tranh cãi và cho rằng các lợi ích đối với an ninh quốc gia nên được ưu tiên. Các quan chức dưới quyền ông cũng khẳng định có rất ít bằng chứng về việc cuộc sống của động vật biển bị tác động bởi các cuộc tập trận của hải quân ở bờ biển California trong hơn 40 năm qua.

Một tòa án liên bang từng yêu cầu hải quân Mỹ phải thận trọng khi tiến hành diễn tập chống tàu ngầm bằng sóng siêu âm. Nhưng tới hôm qua tòa án tối cao đã bác bỏ phản quyết này.

Dư luận ủng hộ hải quân sử dụng thiết bị dò tìm bằng sóng siêu âm trong các cuộc diễn tập chống tàu ngầm. Việc buộc hải quân sử dụng các biện pháp không phù hợp để phát hiện tàu ngầm có thể gây tổn hại tới các lợi ích quốc gia”, John Roberts, chánh án tòa án tối cao Mỹ tuyên bố.

Các tổ chức bảo vệ môi trường lo ngại rằng sóng siêu âm có thể giết chết cá voi và nhiều động vật có vú dưới biển. Do đó phán quyết trên là một thất bại đối với họ.
Cập nhật: 14/11/2008 V.L - Vnexpress (Theo BBC)
  • 623

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook