Hàm lượng CO2 tăng mức kỷ lục

  • 1.146

Ảnh: CO2.TV

Các nhà khí tượng Mỹ vừa ghi nhận được nồng độ CO2 trong bầu khí quyển đã gia tăng tới mức kỷ lục mới. Nồng độ CO2 cao nhất đo được khoảng 381 ppm (ppm: phần triệu).

Kết quả nghiên cứu cho thấy, sự gia tăng nồng độ CO2 trong năm 2005 cũng đạt mức kỷ lục tăng 2,6 ppm so với năm trước.

Cơ quan nghiên cứu Khí quyển và đại dương Mỹ (NOAA) đưa ra kết quả trên dựa vào các mẫu khí thu thập trên khắp thế giới, bao gồm cả dãy núi Rocky (Mỹ).

Một nhà phân tích thuộc NOAA nói, các số liệu kể trên cho thấy xu hướng gia tăng nồng độ CO2 trong bầu khí quyển thật đáng lo ngại. Trung bình, trong những năm gần đây, tốc độ gia tăng của nó gấp 2 lần so với tốc độ gia tăng cách đây 30 năm.

"Chúng tôi không thấy một dấu hiệu nào của sự giảm đi nồng độ CO2. Chúng tôi chỉ thấy các nhân tố làm tăng tốc độ phát tán khí CO2", tiến sĩ Pieter Tans, trưởng nhóm nghiên cứu nói.

Nồng độ CO2 trong khí quyển là một mối quan tâm toàn cầu. Các nhà khí tượng lo ngại đây chính là một nhân tố có thể gây những thay đổi bất ngờ của khí hậu.

Giáo sư David King, cố vấn khoa học chính phủ Anh nói, kết quả về nồng độ CO2 trong khí quyển như trên đòi hỏi chúng ta phải có hành động khẩn cấp nhằm hạn chế sự phát tán khí carbon.

"Ngày nay, nồng độ CO2 vượt quá 380 ppm, cao hơn mức mà nó đã tồn tại cả triệu năm qua, cũng có thể là 30 triệu năm. Con người đang làm thay đổi thời tiết".
Cập nhật: 17/03/2006 Theo NLĐ
  • 1.146

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook