Hạn hán đe dọa hiện tượng "siêu nở hoa"

  •  
  • 138

Hiện tượng hoa nở rộ vào mùa xuân ở một số khu vực trên sa mạc California đang trở nên hiếm hơn do biến đổi khí hậu.

Mẹ thiên nhiên phải làm rất nhiều việc để hiện tượng siêu nở hoa xảy ra vào tháng 3. Đầu tiên, trời cần mưa rào vào tháng 9 hoặc tháng 10 để rửa trôi một chất hóa học ức chế thực vật nảy mầm từ hạt. Cây con sau đó vẫn cần mưa ít nhất một lần mỗi tháng để bám rễ vào đất và phát triển đến khi trổ bông.

Tuy nhiên, theo Cơ quan Giám sát Hạn hán Mỹ, một mùa đông quá khô hạn vừa qua đã ngăn thảm thực vật bao phủ khu vực. Tại Công viên Sa mạc Anza-Borrego, hàng trăm nghìn khách tham quan đổ về đây vào mùa xuân có thể sẽ hụt hẫng trước sự vắng bóng của những cánh đồng hoa rộng lớn.

Hạn hán ngăn siêu nở hoa tại một địa điểm trong Công viên Sa mạc Anza-Borreg.
Hạn hán ngăn siêu nở hoa tại một địa điểm trong Công viên Sa mạc Anza-Borreg. (Ảnh: CASP).

"Chúng tôi không muốn mọi người đặt kỳ vọng quá cao. Vẫn có những khu vực hoa nở rộ trong công viên nhưng đó không phải là cảnh tượng ngoạn mục thường thấy vào thời điểm này", Betsy Knaak, Giám đốc điều hành của Hiệp hội Lịch sử Tự nhiên Sa mạc Anza-Borrego cho biết.

Vào tuần trước, Dịch vụ Thời tiết Quốc gia Mỹ bất ngờ ghi nhận một lượng mưa lớn rơi xuống sa mạc Borrego. Các nhà chức trách đang hy vọng điều này có thể kích thích một đợt siêu nở hoa muộn vào đầu tháng 4.

Công viên Sa mạc Anza-Borrego nổi tiếng với rất nhiều loài hoa dại với đủ màu sắc, bao gồm sắc vàng của hoa anh túc, sắc xanh của hoa loa kèn, sắc hồng của hoa Bigelow's Monkey, sắc trắng của hoa anh thảo Evening Primrose và màu đỏ tía của hoa cỏ roi ngựa. Sự kiện siêu nở hoa vào năm 2017 là lần đẹp mắt nhất được nhìn thấy ở công viên trong 20 năm qua.

Cập nhật: 25/03/2021 Theo VnExpress
  • 138

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook