Loại vải lọc dầu khỏi nước giúp bảo vệ môi trường

  • 1.543

Loại vải lọc dầu mang tên SQS-1 của Công ty SQS trực thuộc Hội bảo vệ thiên nhiên và môi trường Việt Nam (VACNE) góp phần bảo vệ môi trường, nhất là việc khắc phục các sự cố tràn dầu tại Việt Nam.

Ảnh mang tính minh họa. (Nguồn: Internet)

Loại vải này được sản xuất hoàn toàn bằng sợi tái chế của ngành công nghiệp dệt, nhưng nó có khả năng lọc dầu, váng dầu, các chất thải nhiễm dầu trong nước (bất kể nước ngọt hay nước mặn) và có khả năng chịu được dòng chảy với lưu tốc tối đa 250m3/giờ trên 1m2.

SQS-1 cung cấp giải pháp hiệu quả để giải quyết hàng loạt các vấn đề môi trường liên quan đến lọc và thu gom dầu, váng dầu trong nước thải của các nhà máy, trạm sửa chữa cơ khí, cây xăng, cầu cảng, vịnh…

Khi tiếp xúc với SQS-1, dầu không chỉ bị thấm tại vị trí tiếp xúc với sợi mà bị hút vào toàn bộ sợi vải bởi lực mao dẫn. Khả năng lọc dầu không hề bị ảnh hưởng ngay khi vải ngập trong nước, dầu bị hút vào sẽ đẩy nước ra khỏi sợi vải và chiếm chỗ.

SQS-1 có khả năng hút lượng dầu gấp 20 lần trọng lượng của nó. Vải hết thời gian sử dụng có thể hủy bằng phương pháp đốt cho nhiệt lượng cao với lượng tro dưới 1%.

Sản phẩm có nhiều kích thước và hình dạng khác nhau như túi/bao lọc đầu nước ra của bơm, túi lọc trước khi nước vào bơm hút, lưới bẫy dầu...

Không chỉ dừng lại ở sản phẩm này, Công ty SQS còn tung ra thị trường sản phẩm vải lọc dầu có tác dụng diệt khuẩn mang ký hiệu SQS-1/AM. Thực chất nó vẫn là vải lọc dầu SQS-1, nhưng có thêm tính năng diệt khuẩn, diệt nấm, mốc, tảo ngay khi tiếp xúc.

Các loại vải lọc dầu này sử dụng rất đơn giản, không phải đầu tư các thiết bị tách dầu-nước đắt tiền tiêu hao năng lượng điện. Hiệu quả kinh tế khi dùng loại sản phẩm này còn tăng lên nhiều lần, do vải vải lọc SQS-1 có thể sử dụng được nhiều lần.

SQS-1/AM diệt khuẩn, nấm, mốc, tảo không phải bằng phương pháp hóa học nên không gây ô nhiễm cho môi trường nước.

Cập nhật: 16/08/2010 Theo VietnamPlus
  • 1.543

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook