Hạn hán sẽ thường xuyên hơn

  •  
  • 160

Hạn hán nghiêm trọng như những năm 70 và 80 có thể sẽ trở thành chuyện bình thường ở Châu phi vào cuối thế kỉ này do hiệu ứng nhà kính.

Các tái tạo trên máy tính của khí hậu Châu phi do Học viện khoa học quốc gia Mĩ xuất bản cho thấy lượng mưa phổ biến trong mùa mưa sẽ giảm 30% trong những thập niên tới.

Phỏng đoán này được công bố trong ngày đầu tiên khi cuộc đàm phán về khí hậu được nối lại ở Montreal.

Nhìn chung, lượng mưa vào các mùa mưa đã nhiều hơn kể từ những năm 80, cùng lúc với nhiệt độ trái đất tăng lên, và xu hướng này sẽ còn tiếp tục. Nhưng các tái tạo trên máy tính lại cho thấy lượng mưa giảm tới mức chưa từng có trong lịch sử trong nửa sau của thế kỉ này.

Tình trạng hạn hán ngự trị trong những năm 70 và 80 lại có thể xảy ra trong những thập niên tới, nếu các khí gây ra hiệu ứng nhà kính không được kiểm soát.

Tác giả chính của nghiên cứu này, giáo sư Isaac Held của đại học Princeton, cho biết kết quả này là một bất ngờ, và họ đang cố gắng làm rõ cơ chế của hạn hán. Khi các chi tiết này được khám phá thì các phỏng đoán mới có cơ sở.

Nhưng các tác giả cho biết ảnh hưởng của hiệu ứng nhà kính là rất lớn, các hạn hán nghiêm trọng trong tương lai hoàn toàn có thể xảy ra do tác động của con người làm thay đổi khí hậu.

Theo VietNamNet/BBC
  • 160

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook