Hàn Quốc gia nhập hàng ngũ các cường quốc vệ tinh

  • 250

Cuối tháng 8 vừa qua, tập đoàn viễn thông điện thoại cố định KT Hàn Quốc, đã phóng vệ tinh thương mại – quân sự Koreasat-5 (tên Hàn Quốc là Mugunghwa-5), đưa nước này gia nhập câu lạc bộ các quốc gia có số vệ tinh đã phóng từ 10 trở lên.

Vệ tinh trị giá 156 triệu USD, do tập đoàn này và Bộ Quốc phòng hợp tác phát triển, hiện đang hoạt động trên quỹ đạo địa tĩnh cách trái đất 35.786 km. Phát ngôn viên KT, Hwang Dae-woon, cho biết trạm điều khiển mặt đất của Pháp tại Toulouse đã nối được liên lạc với vệ tinh khoảng 1 giờ sau khi vệ tinh Koreasat-5 rời mặt đất.

KT dự tính sau 4 tháng thử nghiệm sẽ bắt đầu khai thác các dịch vụ thông qua vệ tinh Koreasat-5. Theo ông Hwang, Koreasat-5 sẽ tạo điều kiện cho các nước khác tiếp cận sâu rộng hơn với các chương trình biểu diễn nghệ thuật hoành tráng của Hàn Quốc. Không giống các vệ tinh KT trước đó hỗ trợ các dịch vụ viễn thông chỉ trong phạm vi quốc gia khai thác, Koreasat-5 sẽ vươn tới các nước và vùng lãnh thổ khác ở châu Á, trong đó có Nhật Bản, Trung Quốc, Đài Loan, Philippines. Vệ tinh này có 36 hệ tiếp sóng Ku-band – KT sẽ tận dụng 24 hệ và Bộ Quốc phòng sử dụng 12 hệ còn lại. KT sẽ sử dụng một nửa trong số 24 hệ thu phát sóng để thay thế Koreasat-2 cho thu phát sóng trong phạm vi Hàn Quốc trong khi 12 hệ còn lại sẽ được sử dụng cho các dịch vụ ở châu Á-Thái Bình Dương.

Vệ tinh thương mại – quân sự Koreasat-5
Vệ tinh thương mại – quân sự Koreasat-5 (Ảnh: alespazio.it)

Trước đó, hôm 28-7, Hàn Quốc cũng đã có một khoảnh khắc thành công đáng nhớ giúp họ trở thành cường quốc vệ tinh thứ 6 của thế giới khi phóng thành công vệ tinh Arirang-2 từ sân bay vũ trụ Plesetsk, cách Thủ đô Mockba (Nga) khoảng 800 km về phía Đông Bắc và đi vào quỹ đạo cách trái đất 685 km. Đây là sự kiện khó có thể quên được vì 2 ngày trước đó, tên lửa Dnepr của Nga, được chuyển đổi từ tên lửa đạn đạo liên lục địa, đã bốc cháy khi mang vệ tinh Hàn Quốc cỡ nhỏ Hausat-1, trong khi tên lửa Rockot mang vệ tinh Arirang-2 cũng được chuyển đổi từ một tên lửa liên lục địa. Trạm điều khiển mặt đất qua kiểm tra đã xác định vệ tinh Arirang-2 nặng 800 kg đã ở trong quỹ đạo chỉ định của nó và hoạt động tốt. Nó sẽ chụp các bức ảnh độ phân giải cao về không gian với camera đa quang phổ, và có thể cùng lúc chụp 2 hay nhiều ảnh từ một quang cảnh với mỗi bức ảnh được chụp ở một dải quang phổ khác nhau.

H.Q

Theo KoreaTimes, Báo Cần Thơ
  • 250

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook