Hàn Quốc sắp phóng vệ tinh đa chức năng Arirang-3

  •  
  • 648

Bộ Khoa học và Công nghệ Hàn Quốc ngày 8/5 cho biết nước này sẽ phóng vệ tinh đa chức năng Arirang-3 sử dụng tên lửa đẩy H-IIA của Nhật Bản từ Trung tâm Vũ trụ Tanegashima ở phía Nam đảo Kyushu của Nhật Bản vào ngày 18/5 tới.

Vệ tinh Arirang-1
Vệ tinh Arirang-1

Thông báo của Bộ trên cho biết vệ tinh Arirang-3 với trọng lượng 980kg, được trang bị camera có độ phân giải cao giúp thu thập được những hình ảnh sắc nét về diễn biến của thời tiết và bề mặt Trái Đất.

Vệ tinh Arirang-3 sẽ hoạt động trong thời gian bốn năm ở tầng khí quyển thấp, cách Trái Đất 685km, và có thể được sử dụng để tăng cường an ninh quốc gia, cảnh báo thảm họa tự nhiên và theo dõi về môi trường.

Đây là vệ tinh có độ phân giải cao nhất được Hàn Quốc đưa vào sử dụng lần đầu tiên. Hiện trên thế giới mới chỉ có Mỹ và một số quốc gia châu Âu đang sử dụng vệ tinh thương mại với độ phân giải tương tự.

Theo Cơ quan nghiên cứu vũ trụ Hàn Quốc (KARI), dự án này đã được triển khai thực hiện từ năm 2004 với sự tham gia của các tập đoàn hàng không Hàn Quốc, tập đoàn công nghiệp vũ trụ Hàn Quốc, Tập đoàn công nghiệp nặng Doowon và tập đoàn Hanwha.

Chính phủ Hàn Quốc chi 286,6 tỷ won (khoảng 252,3 triệu USD) để thực hiện dự án.

Trong thời gian tới, chính phủ Hàn Quốc có kế hoạch phóng thêm năm vệ tinh lên quỹ đạo như vệ tinh Arirang-3A, Arirang-5 và vệ tinh khoa học công nghệ 3.

Theo Vietnam+
  • 648

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook