Hàng nghìn dân Đức, Hungary sơ tán vì lũ cao kỷ lục

  •  
  • 367

Nước lũ tiếp tục dâng cao ở miền Đông nước Đức đã buộc giới chức địa phương phải sơ tán nhiều gia đình và một bệnh viện, trong khi Hungary tăng cường phòng hộ trước nguy cơ xảy ra trận lụt lớn nhất ở Trung Âu trong một thập kỷ qua.

>>> Trung Âu khốn đốn vì trận lụt tồi tệ nhất thập kỷ qua

Tại bang Saxony-Anhalt của Đức, tính đến chiều 8/6, hàng nghìn người đã được sơ tán khi mực nước sông Elbe vốn đã dâng cao kỷ lục trong vài ngày qua, nay mỗi giờ lại tăng thêm 1cm.

Máy bay lên thẳng của quân đội và cảnh sát đã thả các túi cát đến khu vực này nhằm tăng cường các đoạn đê xung yếu. Trong khi đó, bệnh nhân tại một bệnh viện ở thành phố Bitterfeld cũng được đưa tới nơi an toàn trước nguy cơ vỡ đê.

Hàng nghìn dân Đức, Hungary sơ tán vì lũ cao kỷ lục
Ngập lụt tại Hungary

Thành phố Muehlberg thuộc bang Brandenburg đã sơ tán dân từ vài ngày qua, song tình hình vẫn rất căng thẳng. Khoảng 900 binh lính và tính nguyện viên đã phải làm việc suốt đêm để dựng một tuyến đường khẩn cấp phục vụ đoàn xe tải chở hàng phòng hộ đến một đoạn đê cần được tăng cường để bảo vệ đê bằng mọi giá.

Khoảng 1.500 người đã được sơ tán khỏi miền Đông Bắc do nước sông lên cao. Các nhân viên cứu hộ và tình nguyện viên làm việc không ngừng nghỉ để tăng cường các đoạn đe xung yếu, dựng các tuyến phòng hộ, tháo nước và chuyển bao cát đến các đoạn đê có nguy cơ bị vỡ.

Thủ tướng Hungary Viktor Orban tuyên bố chính phủ sẽ bảo vệ từng đoạn đê, từng công dân và không để bất kỳ ai gặp nguy hiểm. Ông Viktor Orban cho biết tính đến sáng 8/6 đã có 972 người, bao gồm 188 người ở Budapest đã được sơ tán đến nơi an toàn.

Cây cầu nối thị trấn Esztergom của Hungary với Slovakia đã được đóng cửa để đảm bảo an toàn, do mực nước sông Danube tiếp tục dâng cao ở các thành phố và làng mạc thuộc miền Nam Slovakia.

Trong khi đó, Cộng hòa Séc đang nỗ lực làm sạch mặt đường sau khi nước rút đi, song Thủ tướng nước này Petr Necas cảnh báo tình trạng lụt lội vẫn chưa chấm dứt do sẽ tiếp tục có mưa lớn trong vài ngày tới.

Bộ Nội vụ Áo xác nhận 4 công dân nước này đã thiệt mạng và 2 người khác vẫn mất tích trong trận lụt vừa qua, nâng tổng số người thiệt mạng vì lũ lụt ở châu Âu trong tuần qua lên 18 trường hợp.

Cơ quan Khí tượng Áo cảnh báo mưa lớn trong vài ngày tới có thể gây lụt và lở đất nghiêm trọng hơn ở nước này.

Theo Vietnam+
  • 367

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook