Hàng trăm người chết do lũ lụt tại Nga và Ấn Độ

  •  
  • 229

Lũ quét hoành hành tại miền Nam nước Nga trong những ngày qua đã làm 140 người chết, trong khi tại Đông Bắc Ấn Độ, lũ lụt do mưa lớn kéo dài đã cướp đi mạng sống của hơn 120 người và khiến 6 triệu người phải sơ tán.

Những trận lũ nghiêm trọng này càng cho thấy chống biến đổi khí hậu đã trở thành nhiệm vụ sống còn của cả thế giới.

Bộ Nội vụ Nga hôm (8/7) cho biết số người chết do lũ quét ở Krasnoda, miền Nam nước Nga, đã tăng lên 140 người.

Tổng thống Nga Vladimir Putin đã tới thị sát huyện Krymsk, khu vực bị ảnh hưởng nặng nề nhất của vùng Krasnoda và họp khẩn cấp với các quan chức địa phương để thảo luận về biện pháp khắc phục hậu quả.

Cảnh ngập lụt trên các đường phố ở Krymsk.
Cảnh ngập lụt trên các đường phố ở Krymsk.

Sau trận mưa xối xả vào tối 7/7, mực nước con sông chính của huyện Krymsk đã tăng cao, nhanh chóng nhấn chìm nhiều ngôi nhà một tầng trong biển nước.

Theo số liệu của Bộ Nội vụ Nga, cho đến nay, lũ lụt đã làm hơn 2.300 hộ gia đình bị ảnh hưởng ở các khu vực ven Biển Đen.

Bộ Tình trạng khẩn cấp dự báo các cơn mưa lớn có thể sẽ tiếp tục trút xuống Krasnoda trong những ngày tới.

Theo Cơ quan khí tượng thủy văn Nga, lượng mưa ở Krasnoda trong 16 giờ qua lên tới 110mm, cao hơn gấp 4-5 lần lượng mưa trung bình trong tháng.

Tình trạng khẩn cấp đã được ban bố tại thành phố cảng Novorossiisk, trong khi bốn trung tâm sơ tán được thành lập để giúp đỡ các nạn nhân.

Giao thông trên tuyến đường sắt Krymskaya-Bakanskaya và đường cao tốc Krasnoda-Novorossiisk đã phải ngừng hoạt động.

Tại khu vực Gelendzhik, hơn 22.000 người đang phải sống trong cảnh mất điện. Các quan chức địa phương ước tính thiệt hại do lũ lụt gây ra ở Gelendzhik có thể vượt mức 1 tỷ rúp (khoảng 30 triệu USD), trong khi đó đặc phái viên của tổng thống đã tới vùng lãnh thổ ở miền Nam nước Nga này và cho rằng con số thiệt hại có thể cao hơn.

Theo hãng tin Itar-Tas, chiều 7/7, một máy bay Il-76 chở các nhân viên cứu hộ và hai chiếc trực thăng hạng nhẹ đã được điều động tới Krasnoda để hỗ trợ sơ tán người dân.

Một ủy ban trực thuộc chính phủ cũng đã được thành lập để phối hợp các nỗ lực giảm nhẹ thiên tai.

Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev đã cử Bộ trưởng Phát triển khu vực Oleg Govorun và Bộ trưởng Tình trạng khẩn cấp Vladimir Puchkov tới các vùng bị lũ lụt để giám sát công tác cứu hộ cứu nạn.

Tại Ấn Độ, số người chết vì mưa lớn gây lụt lội ở miền Đông Bắc nước này đã tăng lên 121 người, trong đó 16 người chết do lở đất, và hơn 6 triệu người phải sơ tán.

Bang Assam hiện là nơi chịu ảnh hưởng nặng nề nhất của các trận mưa lớn do nước trên sông Brahmaputra tràn bờ. Thủ tướng Ấn độ Manmohan Singh đã tới bang Assam để thị sát.

Lũ lụt còn hoành hành ở các bang lân cận như Arunachal Pradesh, Manipur và Meghalaya khi mưa lớn gây ngập lụt trên diện rộng, song không có thương vong.

Theo dự báo của Cơ quan Khí tượng Ấn Độ, trong 24 giờ tới mưa lớn vẫn tiếp tục trút xuống khu vực này.

Theo Vietnam+
  • 229

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook