Hành tinh nồng mùi thuốc súng trong hệ Mặt trời

  • 2.622

Mùi trên mỗi hành tinh được quyết định bởi các thành phần hóa học chủ yếu trong bầu khí quyển.

Các phi hành gia từng thu thập mẫu đất đá trên Mặt Trăng mô tả thiên thể này có mùi như thuốc súng sau khi đốt, theo Howstuffworks. Điều này phù hợp với thành phần chủ yếu trên Mặt Trăng là silic dioxit, canxi và ma-giê.

Sao Thủy gần như không mùi.
Sao Thủy gần như không mùi.

Sao Thủy, hành tinh gần Mặt Trời nhất, mất phần lớn bầu khí quyển từ lâu do bị gió Mặt trời bắn phá, thứ còn lại nhiều nhất là natri, nên hành tinh này gần như không mùi. Sao Kim, với bầu khí quyển có áp suất lớn gấp nhiều lần Trái Đất và đầy các đám mây axit sulfuric, có mùi hăng của trứng thối.

Sao Hỏa với tổng hợp của sắt, magie, sulfur, axit trong một môi trường nhiều khí CO2 cũng tạo ra mùi trứng thối. Mùi của hành tinh khí khổng lồ sao Mộc thay đổi theo các tầng khí quyển. Lớp khí quyển ngoài cùng có mùi như nước lau kính vì chứa nhiều amoniac, trong khi khí quyển bên dưới có mùi hạnh nhân vì chứa nhiều hydro cyanua.

Dù mùi của sao Thổ chưa được xác định, mặt trăng Titan của hành tinh này với bầu khí quyển chứa nito có thể có mùi giống nhà máy lọc xăng dầu.

Sao Thiên Vương gần như không có mùi khi chứa khí hydro, heli và khoảng 2% khí metan. Sao Hải Vương có mùi tương tự sao Thiên Vương.

Cập nhật: 12/06/2017 Theo VnExpress
  • 2.622

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook