Hành tinh vỡ tan, rơi vật chất lạ xuống nước Úc

  • 7.324

Cuộc nghiên cứu kéo dài hàng thập kỷ đã lần ra mẹ của viên đá không gian Wedderburn: một ngoại hành tinh bị kẻ tấn công từ vũ trụ lao vào, vỡ tan.

Hiện thiên thạch này một phần của bộ sưu tập tại Bảo tàng Victoria. Khi được tìm thấy lần đầu tiên, tảng đá có kích cỡ như một "quả chanh" và nặng 210 gram.

Kể từ khi phát hiện ra thiên thạch này, các nhà nghiên cứu từ khắp nơi trên thế giới đã rất tích cực nghiên cứu các lát cắt để hiểu nó được làm từ gì và đến từ đâu. Gần nhất, các nhà nghiên cứu tại Viện Công nghệ California đã tiến hành những nghiên cứu mới nhất như vậy.

Các nhà khoa học Mỹ vừa công bố nghiên cứu thú vị và công phu, phơi bày tường tận những thứ lạ lùng trong thiên thạch Wedderburn nổi tiếng: nó chứa một khoáng chất kỳ lạ, chưa từng được nhìn thấy trước đây trong tự nhiên, trên trái đất lẫn trong bất kỳ viên đá không gian nào khác, gọi là "edscottite".

Một phần viên đá không gian bí ẩn đang được lưu giữ tại Bảo tàng Victoria (Úc).
Một phần viên đá không gian bí ẩn đang được lưu giữ tại Bảo tàng Victoria (Úc).

Thiên thạch Wedderburn được đặt theo tên thị trấn Wedderburn ở miền Nam nước Úc, vì nó đã được phát hiện gần thị trấn này từ năm 1951. Để giải mã được các thông tin mà một viên đá hé lộ, đó là một quá trình cực kỳ khó khăn và đã tiêu tốn hàng thập kỷ của các nhà nghiên cứu khắp thế giới.

Theo nhà khoáng vật học Chi Ma từ Viện Công nghệ California và nhà hóa học Alan Rubin từ Đại học California ở Los Angeles, thành viên nhóm nghiên cứu, vật chất lạ edscottite là những mảnh khoáng chất cacbua sắt đặc biệt, vốn là sự kết hợp giữa sắt và cacbon khi vật thể nguội dần đi, chỉ có thể sinh ra trong quá trình luyện kim biến sắt thành thép.

Vị trí viên thiên thạch rơi xuống Trái đất
Vị trí viên thiên thạch rơi xuống Trái đất - (ảnh: LEO DELAUNCEY - MAIL ONLINE).

Việc nó xuất hiện trong tự nhiên gần như là không thể tin nổi và chính điều này phần nào đã hé lộ nguồn gốc của nó: một thế giới ngoài hành tinh xa xôi với nhiều điều kiện tự nhiên lạ lùng. Qua kính hiển vi điện tử, edscottite cũng xuất hiện dưới dạng các tinh thể nhỏ màu trắng, tồn tại trong các mảnh nhỏ, mỏng, xen giữa các vật liệu khác trong tảng đá. Theo nhóm nghiên cứu, đó là hình dạng không bình thường.

Các nghiên cứu trước đây cũng cho thấy khối đá không gian bí ẩn này chứa dấu vết của sắt và vàng, cùng nhiều khoáng chất hiếm hơn như: kamacite, schreibersite, taenite và troilite.

Thiên thạch Wedderburn có khả năng đến từ một tiểu hành tinh và bằng cách nào đó đã đánh bật quá trình của nó và hướng về Trái đất. Bản thân thiên thạch có khả năng là mảnh vỡ của một hành tinh nhỏ va chạm với các thiên thể khác trong Hệ Mặt trời sơ khai.

Mỗi khoáng vật đều có tiếng nói và câu chuyện riêng để kể, đại diện cho một môi trường hình thành đặc biệt và có thể cung cấp cái nhìn sâu sắc về các quá trình hoạt động trong tinh vân Mặt trời, trên các tiểu hành tinh, Mặt trăng và sao Hỏa.

Nghiên cứu vừa công bố trên tạp chí khoa học American Mineralogist.

Cập nhật: 17/12/2019 Theo NLĐ/Dân Trí
  • 7.324

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook