"Hạt của Chúa" được phát hiện từ 1 năm trước

  •  
  • 2.755

Máy gia tốc Tevatron của Mỹ đã từng “nhìn thấy” boson Higgs trước LHC một năm.

Máy gia tốc Tevatron của Mỹ ngừng hoạt động từ mùa thu năm 2011, đã từng phát hiện ra boson Higgs. Khám phá này được thực hiện trước khi Máy gia tốc lớn LHC công bố trước một năm.

Máy gia tốc hạt lớn Tevatron đã tìm thấy "hạt của Chú"' từ một năm trước.
Máy gia tốc hạt lớn Tevatron đã tìm thấy "hạt của Chú"' từ một năm trước.

Các nhà vật lý Mỹ đã nhận ra điều này khi nghiên cứu các kết quả hoạt động của máy gia tốc Tevatron. “Chúng tôi đã tổng kết gần 10 năm hoạt động của chúng tôi. Vấn đề không phải là lặp lại phát minh ra boson Higgs mà là nghiên cứu những tính chất của hạt này. Chính tại đây, Tevatron có thể bổ sung những thông tin rất quan trọng mà lúc đó Máy gia tốc lớn LHC chưa thể thu được vì đang tập trung vào một hướng khác”, hãng thông tấn Nga RIA Novosti đã trích dẫn lời một người phụ trách các thí nghiệm trên máy Tevatron là ông Dmitri Denisov cho biết.

Nhà khoa học này giải thích rằng các chuyên gia của ông đã biết chắc rằng “hạt của Chúa” hình thành và phân huỷ trong những điều kiện mà lúc đó LHC chưa có khả năng mô hình hoá được. Boson Higgs đã từng được ghi lại bởi hai máy dò Tevatro, sử dụng các kỹ thuật mới cho phép thu được các dữ liệu rất chính xác.

Denisov cho biết: "Tất cả những gì mà chúng ta thấy ngày hôm nay, với độ chính xác rất cao đều trùng với những điều những người sáng tạo ra mô hình chuẩn - Peter Higgs và một số tác giả khác - đã dự đoán 50 năm trước. Tôi cảm thấy trên một ý nghĩa nào đó, đây chính là chiến thắng của tư duy con người”.

Máy gia tốc hạt Tevatron, trước khi LHC xuất hiện, là máy gia tốc mạnh nhất thế giới, song do thiếu kinh phí đã phải đóng cửa vào tháng 10/2011, sau hơn 30 năm hoạt động. Nó đã thu được không ít thành tựu trong vật lý hạt nhân. Theo dự kiến trong tương lai Tevatron sẽ trở thành một bảo tàng.

Vào tháng 6/2012 các chuyên gia làm việc trên LHC đã tuyên bố họ đã tìm thấy một hạt, về tất cả các thông số đều phù hợp với mô tả về boson Higgs từ nửa thế kỷ trước. Lúc đó, họ chưa chắc chắn rằng đây chính là "hạt của Chúa" nên đề nghị tất cả các cơ sở nghiên cứu vật lý các hạt cơ bản trên toàn thế giới cùng xác minh.

Theo Vietnamnet
  • 2.755

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook